Mới đây, “gã khổng lồ” Trung Quốc Tencent đã hé lộ hai hệ thống AI mới giúp người dùng dễ dàng chỉnh sửa những bức ảnh bị nhòe mờ do rung tay trong quá trình chụp, đồng thời cải thiện hơn nữa chất lượng của đối tượng chụp ảnh.Cụ thể, hai đột phá của Tencent trong lĩnh vực AI sẽ giúp bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà không cần sở hữu kĩ năng chụp ảnh quá xuất sắc. Trong đó, một hệ thống AI sẽ tự động tái tạo lại các phần bị mất nét hoặc nhòe mờ trong ảnh, hệ thống còn lại thì cung cấp rất nhiều lựa chọn chỉnh sửa chi tiết như tóc, trạng thái hay thậm chí là tuổi tác của đối tượng trong ảnh.Hệ thống AI cải thiện ảnh mờ của Tencent có tên gọi “Scale-recurrent Network for Deep Image Deblurring”. Thực chất đây không phải là một công nghệ quá mới bởi hiện nay đã xuất hiện rất nhiều phần mềm, ứng dụng có chức năng tương tự.

AI của Tencent có thể tái tạo lại những hình ảnh bị nhòe mờ và chỉnh sửa khuôn mặt người dùng cực ấn tượng chỉ trong một nốt nhạc - Ảnh 1.

Khả năng khôi phục những phần ảnh bị nhòe mờ khá ấn tượng của “Scale-recurrent Network for Deep Image Deblurring”.

Tuy nhiên, Tencent khẳng định nhờ những tiến bộ của AI, giải pháp của họ trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn và cũng hiệu quả hơn rất nhiều. Đại diện phía công ty này cho biết: “So với những phương pháp khác, hệ thống của chúng tôi có cấu trúc mạng lưới đơn giản hơn, ít thông số hơn và dễ “đào tạo” hơn. Chúng tôi đánh giá hệ thống này dựa trên cơ sở dữ liệu lớn và phức tạp. Kết quả thu được cho thấy chúng tôi hoàn toàn có thể tạo ra những bức ảnh tốt hơn cả về mặt chất lượng lẫn số lượng”.

AI của Tencent có thể tái tạo lại những hình ảnh bị nhòe mờ và chỉnh sửa khuôn mặt người dùng cực ấn tượng chỉ trong một nốt nhạc - Ảnh 2.

AI của Tencent có thể tái tạo lại những hình ảnh bị nhòe mờ và chỉnh sửa khuôn mặt người dùng cực ấn tượng chỉ trong một nốt nhạc - Ảnh 3.

Khả năng tái tạo hình ảnh vượt trội của AI Tencent (cột ngoài cùng bên phải) so với ảnh gốc (ngoài cùng bên trái) và một số hệ thống AI khác (2 cột giữa).

Hệ thống AI còn lại có tên “Face Editor” và sở hữu cơ chế hoạt động phức tạp hơn một chút so với “Scale-recurrent Network for Deep Image Deblurring”. Cụ thể, nó sẽ thêm vào, loại bỏ hoặc chỉnh sửa các đặc điểm trên khuôn mặt của đối tượng trong ảnh.Tất nhiên, công nghệ này cũng không còn quá xa lạ với người dùng công nghệ hiện nay, đặc biệt là các tín đồ “sống ảo”. Tuy nhiên, “Face Editor” chính là khả năng hoạt động đa dạng, tương thích với mọi cấu trúc khuôn mặt để cho ra sản phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

AI của Tencent có thể tái tạo lại những hình ảnh bị nhòe mờ và chỉnh sửa khuôn mặt người dùng cực ấn tượng chỉ trong một nốt nhạc - Ảnh 4.

“Face Editor” cung cấp rất nhiều lựa chọn để người dùng thay đổi chi tiết khuôn mặt của đối tượng chụp ảnh.

Trong khi các công nghệ deep learning khác yêu cầu lượng dữ liệu đầu vào khổng lồ và phức tạp thì “Face Editor” của Tencent lại sử dụng hệ thống mã hóa và giải mã đơn giản hơn và hoàn toàn có thể hoạt động độc lập. Điều này đồng nghĩa với việc nó hoàn toàn có thể trở thành một phần mềm hoặc ứng dụng camera riêng biệt thay vì chỉ là một nền tảng nghiên cứu ban đầu để phát triển những công nghệ liên quan khác.

AI của Tencent có thể tái tạo lại những hình ảnh bị nhòe mờ và chỉnh sửa khuôn mặt người dùng cực ấn tượng chỉ trong một nốt nhạc - Ảnh 5.

Khả năng chỉnh sửa khuôn mặt của “Face Editor” rất đa dạng và chi tiết.

Theo TheNextweb