Ảnh: REUTERS
Theo hãng tin Reuters, đây là cảnh báo thứ ba cùng loại từ năm ngoái tới nay của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Cục điều tra liên bang (FBI) về các hoạt động tấn công mạng được gọi tên là “Hidden Cobra” (tạm dịch: “Rắn hổ mang giấu mình”) mà chính quyền Mỹ cáo buộc do Bình Nhưỡng đứng sau.
Trước cáo buộc này, một đại diện của phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại LHQ lên tiếng bác bỏ.
Báo cáo cáo buộc Triều Tiên tấn công mạng được các cơ quan hữu trách công bố vào thời điểm các phái đoàn đàm phán của Mỹ và Triều Tiên vẫn đang xúc tiến những bước chuẩn bị cần thiết cho cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến ngày 12-6.
Năm ngoái DHS và FBI cũng đã công bố các báo cáo tương tự trong hai lần vào tháng 6 và tháng 11, thời điểm quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đang rất căng thẳng vì vụ thử tên lửa của Triều Tiên.
Một quan chức của DHS cho biết chính phủ Mỹ rất tin tưởng có chuyện chính quyền Triều Tiên đứng sau các hoạt động tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu khác nhau như truyền thông, hàng không, tài chính và các hạ tầng trọng yếu khác tại Mỹ cũng như khắp thế giới.
Vị quan chức này khẳng định chính quyền Mỹ đánh giá sự quy kết trách nhiệm này rất nghiêm túc.
Báo cáo cảnh báo do DHS và FBI phát đi ngày 29-5 không chỉ ra nạn nhân cụ thể trong các vụ tấn công mạng, mặc dù dẫn báo cáo tháng 2-2016 của nhiều hãng bảo mật khẳng định thủ phạm tấn công cũng chính là nhóm hacker từng tấn công công ty Sony Pictures Entertainment năm 2014.
Báo cáo cung cấp danh sách 87 địa chỉ IP, 4 file mã độc và 2 địa chỉ email được cho là có liên quan tới chiến dịch tấn công mạng “Hidden Cobra”.
Theo Tuổi trẻ