Cụ thể, hôm 20/6, kết nối Internet cả di động và cố định đã bị cắt trong khoảng hai giờ, trùng với thời điểm bắt đầu làm bài thi của các thí sinh.
Theo đó, tất cả mạng điện thoại di động, mạng Internet cố định trong toàn quốc đã bị cắt trong vòng 2 giờ đồng hồ, vào đúng thời điểm diễn ra 2 bài kiểm tra cuối cấp.
Bên cạnh đó, các thiết bị có khả năng truy cập Internet như điện thoại thông minh, máy tính bảng cũng bị cấm mang vào phòng thi tại hơn 2.000 điểm thi trên cả nước.

Cuộc sống số - Algeria cắt Internet để… chống gian lận thi cử

Hơn 40 triệu người dân Algeria đã không thể sử dụng Internet trong thời điểm các học sinh cấp Ba tại quốc gia này thi tốt nghiệp.

Bộ trưởng bộ Giáo dục Algeria Nouria Benghabrit cho biết, ngoài lệnh “cắt” bỏ các mạng thông tin trong quá trình thi, các máy dò kim loại cũng đã được triển khai tại cổng vào các điểm thi để đảm bảo điều này. Thậm chí, để đảm bảo chắc chắn cho đề thi không bị lộ trước khi thi, nhiều máy phá sóng và các camera giám sát cũng đã được lắp tại các địa điểm in, sao đề thi.
Theo kế hoạch, việc cắt mạng Internet sẽ tiếp tục được duy trì (vào các thời điểm thi) cho tới ngày thứ Hai (tức ngày 25/6) tới, để ngăn chặn các hành vi tiêu cực, đảm bảo một kỳ thi trung thực và an toàn cho hơn 700.000 thí sinh.
Mùa thi năm 2016 tại Algeria bị xem là một thất bại tồi tệ khi các câu hỏi bị lộ ra và phát tán trên nhiều mạng xã hội trước giờ thi. Ngay sau đó, nhà chức trách đã yêu cầu các nhà mạng ngăn chặn truy cập vào các mạng xã hội, nhưng động thái này không hoàn toàn giải quyết được vấn đề.
Với những trường hợp thí sinh đến trễ giờ, họ sẽ bị cấm tham dự kỳ thi. Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn khi sau đó họ sẽ phải thực hiện một bài kiểm tra được tổ chức đặc biệt.
Phong Linh (t/h)