Giữa những màn tranh cãi nảy lửa từ chương trình hợp tác dành cho đối tác GPP của Nvidia, AMD đã chính thức có thông báo rằng hãng vẫn tiếp tục duy trì cạnh tranh công bằng và cung cấp tới người dùng nhiều sự lựa chọn. Theo lời từ phía đội đỏ, các sản phẩm của công ty sẽ không có yếu tố đóng vai trò như “thuế đối với game thủ” nhằm tăng chi phí bán ra, đồng thời không ép buộc các đối tác phải “cạch mặt” với đối thủ của hãng (ám chỉ Nvidia).
AMD kêu gọi cạnh tranh sòng phẳng, tạo sự tự do lựa chọn cho người dùng
GPP là chương trình hợp tác ưu tiên của Nvidia dành cho các nhà sản xuất linh kiện, PC. Thông qua đó các hãng sẽ phải có các dòng sản phẩm chỉ chuyên dùng card đồ họa của đội xanh. Đổi lại Nvidia sẽ ưu ái hơn trong nguồn cung hàng cũng như tài trợ chi phí nghiên cứu, marketing cho các sản phẩm đó trên thị trường.
Hiện tại Asus, MSI và Gigabyte là những cái tên đầu tiên trong danh sách tham gia GPP. Và người dùng sẽ không còn nhìn thấy các vi xử lý đồ họa của AMD trong dòng card ROG nổi tiếng từ Asus hay Aorus của Gigabyte. Với MSI, hãng không còn gắn nhãn Gaming cho card đồ họa dùng chip AMD nữa.
Với GPP, sẽ có các sản phẩm chỉ dùng vi xử lý đồ họa tới từ Nvidia
Để tiếp tục bán các sản phẩm card đồ họa mang tên Radeon, nhà sản xuất như Asus mới đây đã ra mắt dòng card mới mang tên Arez. Người tiêu dùng đang mong chờ động thái tương tự từ phía Gigabyte và MSI.
Trước tranh cãi về chương trình mang tính độc quyền của đối thủ, AMD đã lên tiếng trấn an dư luận cũng như kêu gọi cạnh tranh bình đẳng hướng về người dùng. Phó giám đốc cấp cao mảng Radeon Gaming của hãng, ông Scott Herkelman cho biết: “Trong những tuần tới các bạn sẽ thấy các dòng sản phẩm mới sử dụng nhân xử lý AMD Radeon từ đối tác của chúng tôi . AMD đang cố gắng để tạo ra sự tự do chọn lựa cho game thủ khi họ muốn mua một chiếc card đồ họa Radeon RX. Các dòng card mới đều sẽ mang trong mình tính mở, đột phá công nghệ và tình yêu của game thủ. Sự tự do lựa chọn giúp ngành công nghiệp game không bị “đóng hộp” trong các giải pháp gắn liền với cái gọi là “thuế đối với game thủ”, đồng thời giúp người dùng thoải mái tận hưởng trải nghiệm tuyệt vời mà họ đáng được hưởng ở vai trò là thượng đế. Sự tự do còn là niềm hứng khởi để các sản phẩm hòa trộn tuyệt vời giữa nghệ thuật và khoa học máy tính để phát triển, vươn tới các tầm cao mới”.
Dell XPS 15 2-in-1 là sản phẩm đầu tiên trang bị vi xử lý Intel G tích hợp nhân đồ họa AMD Vega nhằm đối chọi với giải pháp Max-Q của Nvidia
Dù tình hình hiện tại không mấy khả quan cho đội đỏ tuy nhiên vẫn có những điểm sáng khiến người hâm mộ tin tưởng vào điều tốt đẹp hơn phía trước. Asus chắc chắn sẽ có dòng sản phẩm mới mang tên Arez để dùng nhân đồ họa Radeon RX. 
HP và DELL mới đây cho biết họ từ chối tham gia vào GPP vì những ràng buộc mà chương trình này mang lại. Với hai ông lớn ngành PC, họ đủ tài chính để “tự lực cánh sinh” không cần sự hỗ trợ về mặt bán hàng hay marketing của Nvidia. Bên cạnh đó tập khách hàng của cả HP và DELL đều lớn hơn nhiều so với đối tượng game thủ hay người làm đồ họa chuyên nghiệp mà Gigabyte, MSI đang tập trung vào, vì thế việc thiếu “ưu ái” từ Nvidia cũng không ảnh hưởng quá nghiệm trọng. Đây cũng là hai nhà sản xuất duy nhất ở thời điểm hiện tại có các mẫu laptop dùng vi xử lý Intel Core i dòng G sử dụng nhân đồ họa AMD Vega để đổi chọi với giải pháp đồ họa cho máy mỏng nhẹ Max-Q của Nvidia.
Ngoài ra như Scott Herkelman đã chỉ ra, AMD vẫn sở hữu những công nghệ mang tính mở hấp dẫn như AMD Free Sync. Trái ngược với Nvidia G-Sync đòi hỏi phải lắp đặt phần cứng và tiền bản quyền để trang bị, giải pháp từ AMD như một phần của giao thức tiêu chuẩn trong HDMI và DisplayPort. API Vulkan của hãng – đối thủ của Microsoft DirectX cũng đã được mở mã nguồn để các nhà phát triển dễ dàng tiếp cận hơn với nhiều ưu điểm để tận dụng trong phát triển game.
Theo Tom’s Hardware Nvidia khởi động chương trình đặc biệt, quyết tâm độc bá thị trường và hủy diệt AMD