Được Google hé lộ lần đầu tiên vào cuối tháng 5 vừa qua, với tên mã Android P và chưa rõ số hiệu, giờ đây mọi ẩn số về phiên bản Android mới nhất đã được Google hé lộ. Phiên bản này sẽ có tên gọi “Pie”, tên một loại bánh nướng phổ biến ở phương Tây, và mang số hiệu 9.0.
Nếu phiên bản Android 8.0 Oreo ra mắt vào năm ngoái tập trung vào việc cải thiện hiệu suất và bảo mật thì với Android 9.0 Pie, Google tập trung vào việc cải tiến giao diện và khả năng tương tác với người dùng.
Dưới đây là một vài tính năng mới đáng chú ý nhất được trang bị trên phiên bản Android 9.0 Pie mà Google vừa phát hành:
Giới hạn thời gian sử dụng của các ứng dụng
Android 9.0 Pie cho phép người thiết lập giới hạn thời gian sử dụng các ứng dụng trên thiết bị
Android 9.0 Pie cũng cho phép người dùng biết được họ đã mở khóa smartphone bao nhiêu lần trong ngày, bao nhiêu thông báo đã được nhận trong ngày, người dùng đã mất bao nhiêu thời gian vào các ứng dụng… điều này không chỉ giúp Android 9.0 Pie hiểu rõ hơn thói quen sử dụng smartphone của người dùng để đưa ra các gợi ý thiết lập hay sắp xếp ứng dụng sao cho hợp lý mà còn giúp người dùng biết được họ có thực sự đang “nghiện” smartphone hay không. Android Pie cho phép người dùng thiết lập khoảng thời gian sử dụng các ứng dụng và sẽ cảnh báo khi đã đạt đến giới hạn thời gian.
Việc ghi nhận thói quen dùng ứng dụng này cũng giúp Android 9.0 Pie dự đoán được những ứng dụng nào sẽ được kích hoạt trong một vài giờ tới hoặc ứng dụng nào ít khi được sử dụng, điều này sẽ giúp Android Pie có thể điều chỉnh khả năng hoạt động của vi xử lý sao cho phù hợp với các tác vụ, mà theo Google sẽ giúp giảm được 30% năng lượng cần thiết để điều chỉnh hiệu suất CPU, góp phần cải thiện thời lượng sử dụng pin trên thiết bị chạy Android Pie.
Khả năng điều khiển bằng cử chỉ
Trải nghiệm thực tế tính năng điều khiển bằng cử chỉ trên Android 9.0 Pie
Một trong những cải tiến đáng chú ý trên Android 9.0 Pie đó là khả năng điều khiển thiết bị bằng các cử chỉ, thay vì chỉ sử dụng 3 phím điều hướng như các phiên bản trước đây. Cách thức điều khiển này cũng tương tự như trên iPhone X, khi không còn phụ thuộc vào nút Home vật lý như trên các phiên bản iPhone cũ.
Thay vì có 3 phím điều hướng ở bên dưới như các phiên bản Android trước đây, Android Pie sẽ chỉ gồm 2 phím điều hướng, bao gồm một phím Home và một phím quay trở lại (Back). 2 phím này vẫn giữ nguyên chức năng khi người dùng có thể nhấn phím Home để quay trở về màn hình chính hoặc nhấn phím Back để quay trở lại.
Google cũng đã thay đổi cách thức hoạt động của nút Home trên Android 9.0 Pie. Người dùng có thể nhấn vào phím Home và kéo lên trên để mở giao diện đa nhiệm, chứa cửa sổ của các ứng dụng trên smartphone, kéo lên thêm một lần nữa để hiển thị danh sách các ứng dụng trên smartphone. Hoặc có thể kéo phím Home qua bên phải để hiển thị danh sách các ứng dụng đã chạy gần đây.
Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng đang chạy hoặc kích hoạt nhanh một ứng dụng nào đó trên smartphone mà không cần phải quay trở lại màn hình chính như các phiên bản trước đây.
Tuy nhiên tính năng điều khiển bằng cử chỉ này khá mới mẻ và nhiều người dùng cho biết họ cảm thấy không thích nghi được với tính năng mới này khi sử dụng bản thử nghiệm của Android 9.0 Pie. Do vậy mặc định Google vẫn sẽ cung cấp các phím điều hướng như quen thuộc và nếu ai muốn chuyển sang chế độ điều khiển bằng cử chỉ có thể kích hoạt thông qua chức năng thiết lập trên smartphone.
Chỉnh sửa trực tiếp ảnh chụp màn hình
Người dùng có thể chỉnh sửa trực tiếp ảnh màn hình vừa chụp được, thay vì phải nhờ đến một ứng dụng khác như trước đây
Trên Android 9.0 Pie, sau khi chụp ảnh màn hình trên smartphone, người dùng có thể chỉnh sửa trực tiếp hình ảnh đã chụp thay vì phải chuyển sang một ứng dụng xử lý ảnh khác để làm điều này.
Các chức năng thông minh hơn
Chẳng hạn như tính năng “Độ sáng màn hình tự động”. Trước đây smartphone thường dựa vào điều kiện ánh sáng ở môi trường xung quanh để tự động điều chỉnh độ sáng màn hình cho phù hợp, tuy nhiên không phải lúc nào độ sáng này cũng khiến người dùng cảm thấy phù hợp. Với tính năng “độ sáng màn hình tự động” trên Android Pie, người dùng có thể thực hiện điều chỉnh độ sáng màn hình thủ công một lần, Android Pie sẽ phân tích tùy chọn độ sáng của người dùng và sẽ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của người sử dụng.
Với những người dùng có thói quen sử dụng smartphone trước giờ đi ngủ, Android 9.0 Pie trang bị chế độ “Wind Down”. Khi người dùng thiết lập khoảng thời gian cho chế độ “Wind Down” (là khoảng thời gian sử dụng smartphone trước khi đi ngủ), màn hình smartphone sẽ được tự động chuyển sang chế độ ban đêm với thang màu xám, giúp ảnh hưởng ít hơn đến mắt và não bộ của người dùng. Google cho biết điều này sẽ giúp không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của người dùng khi sử dụng smartphone trước giờ ngủ.
Một tính năng hữu ích khác trên Android Pie để không bị làm phiền trong giấc ngủ, chỉ bằng cách úp smartphone xuống, chế độ “không làm phiền” trên Android Pie sẽ tự động được kích hoạt. Khi ngày chế độ rung và các thông báo khác sẽ bị vô hiệu hóa để không làm ảnh hưởng đến người dùng. Dĩ nhiên người dùng cũng có thể tạo danh sách những liên hệ quan trọng để họ có thể liên lạc với bạn ngay cả khi chế độ không làm phiền được kích hoạt phòng trường hợp có những chuyện quan trọng xảy ra.
Google cho biết cũng đã tích hợp trí tuệ nhân tạo vào chức năng quản lý pin trên Android 9.0 Pie, điều này giúp cải thiện đáng kể hiệu suất sử dụng và thời lượng pin trên thiết bị sử dụng nền tảng này.
Android 9.0 Pie đang có sẵn cho những thiết bị nào?
Hiện tại Google mới chỉ phát hành Android 9.0 Pie cho các mẫu smartphone mang thương hiệu Pixel của hãng (bao gồm Pixel/Pixel XL và Pixel 2/Pixel 2 XL) và chiếc smartphone Essential Phone (hãng smartphone do “cha đẻ” Android Andy Rubin thành lập). Những người dùng đang sở hữu những chiếc smartphone này sẽ nhận được thông báo nâng cấp lên Android 9.0 Pie, nhưng một số tính năng hiện chưa xuất hiện trên chiếc smartphone Essential Phone.
Với những người dùng của các hãng smartphone khác, nhiều khả năng sản phẩm sẽ được nhận bản nâng cấp Android 9.0 Pie vào tháng 10 tới đây.
Trải nghiệm thực tế Android 9.0 Pie vừa được Google phát hành
T.Thủy Ảnh/video: The Verge