Theo Apple Insider, một nghiên cứu mới cho thấy các thiết bị Android nhàn rỗi (không hoạt động) đang gửi dữ liệu tới Google nhiều gần gấp 10 lần so với các thiết bị iOS gửi dữ liệu cho các máy chủ của Apple.
Trong thử nghiệm của giáo sư Douglas Schmidt đến từ đại học Vanderbilt (Mỹ), một điện thoại Android cài trình duyệt Chrome chạy nền gửi dữ liệu vị trí đến Google 340 lần trong vòng 24 giờ, tương đương khoảng 14 lần mỗi giờ. Dữ liệu vị trí được cho là đã chiếm tới 35% lưu lượng truy cập quay trở lại Google.
Thiết bị Android gửi dữ liệu vị trí liên tục về máy chủ Google.
So sánh tốc độ gửi dữ liệu trên một chiếc iPhone với trình duyệt Safari, con số này gần gấp 50 lần. Giáo sư Schmidt cũng lưu ý rằng trong trường hợp của Safari, Google không thể thu thập nhiều dữ liệu từ trình duyệt này hoặc thiết bị lưu trữ của người dùng trừ khi họ đang sử dụng nó một cách tích cực.
Tuần trước, Google đã xác nhận tiếp tục ghi lại dữ liệu vị trí ngay cả khi cài đặt “Lịch sử vị trí” (Location History) bị tắt. Để ngăn chặn việc theo dõi này một cách hoàn toàn, người dùng cần phải tắt cài đặt thứ hai ở phần được gọi là “Hoạt động web và ứng dụng” (Web and App Activity). Với thông tin mới công khai này, Google có thể đối mặt với các vụ kiện tập thể và về mặt lý thuyết có thể buộc công ty phải sửa đổi các chính sách của mình trong tương lai.
Google hiện phụ thuộc vào việc thu thập dữ liệu người dùng theo các mức độ khác nhau để phục vụ mục tiêu quảng cáo. Trong khi đó Apple là kinh doanh phần cứng. Các nhân vật chủ chốt của Apple đã nhiều lần lên tiếng “khoe khoang” về lập trường của họ trong vấn đề quyền riêng tư, thậm chí sử dụng như một cách để tấn công trong lĩnh vực tiếp thị sản phẩm.
Bảo Nam