Apple cấm đào tiền ảo bằng iPhone, iPad
Apple mới đây vừa công bố những quy định, hạn chế trong lĩnh vực tiền ảo trên các thiết bị iPhone, iPad của mình. Theo đó, người dùng sẽ không thể tải và sử dụng các ứng dụng đào tiền ảo – vốn đang rộ lên từ một vài tháng trở lại đây.
“Các ứng dụng không được phép khai thác, sản sinh tiền ảo, trừ khi nó chạy bên ngoài thiết bị của người dùng”, Apple lưu ý. Được biết, yêu cầu này có trong một tài liệu được công ty gửi đi cách đây một vài tuần.
Theo trang Arstechnica, Apple dường như lo ngại rằng việc khai thác tiền ảo có thể gây tiêu hao một lượng pin lớn trên thiết bị, thậm chí có thể đối mặt nguy cơ pin quá nóng, gây ra cháy, nổ.
“Tất cả ứng dụng, bao gồm cả những quảng cáo của bên thứ 3 đều không được phép sử dụng phần cứng thông qua việc chạy nền đằng sau ứng dụng một cách không liên quan, điển hình như để đào tiền ảo”, quy định nêu rõ.
Được biết, đây là đang vấn đề “nóng”, được cộng đồng tiền ảo đặc biệt lưu tâm. Nguyên nhân của sự việc đến từ những báo cáo của người dùng cho biết thiết bị của họ bị chiếm đoạt CPU và phần cứng để phục vụ cho các hoạt động khai thác tiền ảo, sau đó gửi thành quả tới các nhà nhà quảng cáo.
Cách đây ít lâu, YouTube và dịch vụ tìm kiếm của Google cũng đã kịp thời phát hiện và khống chế các mẫu quảng cáo tương tự.
Tuy nhiên, chính sách mới của Apple được cho là có phạm vi rộng hơn, vì ngăn cấm người dùng tải về và sử dụng có mục đích các ứng dụng khai thác tiền ảo.
Trên thực tế, các thiết bị chạy iOS cũng được cho là không có đủ khả năng và điều kiện cần thiết để chạy các phần mềm khai thác tiền ảo – vốn yêu cầu một hệ thống GPU cao cấp và bộ nhớ đủ lớn để lưu trữ các thuật toán. Do đó, những thiết bị iOS nếu như cố tình cài và sử dụng phần mềm rất có thể dẫn tới những vấn đề khó lường.
Nguyễn Nguyễn
Theo Arstechnica