Theo Reuters, Steam đang thống trị mảng kinh doanh cửa hàng trực tuyến các trò chơi trên máy tính Windows. Hãng đã lên kế hoạch phát hành ứng dụng miễn phí Steam Link để các game thủ có thể tiếp tục chơi trò chơi trên điện thoại thông minh khi họ ở xa chiếc máy tính để bàn. Hiện Steam Link đã có mặt trên Android.

Theo người phát ngôn của Steam, nhóm nghiên cứu đã dành nhiều thời gian cho dự án này và quá trình phê duyệt, vì vậy họ đã rất thất vọng với quyết định của Apple. Nhưng Steam hy vọng Apple sẽ xem xét lại trong tương lai. Theo họ, động thái chặn Steam trên App Store có thể làm tổn thương những người dùng có độ tuổi từ 18 đến 24 tuổi, phần lớn trong số đó sở hữu iPhone.

Hiện tại Steam chưa đưa ra lý do chính xác cho việc Apple từ chối ứng dụng lên App Store, mà chỉ trích dẫn cụm từ “xung đột kinh doanh” từ Apple. Nhiều đồn đoán về xung đột ở đây tập trung vào việc mua hàng trong ứng dụng hoặc giao dịch vi mô, trong đó game thủ có thể chi một khoản tiền nhỏ bên trong trò chơi để mua thẻ, mạng sống cho nhân vật hoặc những vật phẩm. Steam có một cửa hàng ứng dụng riêng và điều này có thể khiến xung đột lợi ích về kinh doanh với Apple do nguyên tắc của App Store không cho phép có một cửa hàng khác bên trong cửa hàng ứng dụng của mình.

Các nhà phân tích tin rằng những giao dịch mua hàng này là một trong những động lực chính trong doanh thu dịch vụ của Apple, bao gồm App Store, iCloud và Apple Music. Trong quý gần đây nhất của Apple, doanh thu dịch vụ đạt 9,1 tỉ USD, và tạo ra một điểm sáng trong tăng trưởng doanh thu.