Apple hôm thứ Hai (21/8) xác nhận, hãng đã xóa hàng chục ngàn ứng dụng bài bạc bất hợp pháp khỏi cửa hàng App Store tại Trung Quốc. Trước đó hôm 18/8, đài CCTV của Trung Quốc đưa tin, Bắc Kinh đã rà soát 25 ngàn ứng dụng vi phạm từ App Store sau khi đài CCTV phát các phóng sự về việc xử lý các dịch vụ trực tuyến của Apple như iMessage và App Store.
Con số 25 ngàn ứng dụng vừa bị Apple thẳng tay xóa bỏ khỏi App Store ở Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 1,4% trong hơn 1,8 triệu ứng dụng mà Apple hiện phân phối tại quốc gia đông dân nhất thế giới.
Các ứng dụng bị loại khỏi App Store có đặc điểm chung liên quan đến hoạt động cờ bạc trái phép. Ước tính Apple đã loại bỏ khoảng 4 ngàn tựa game trên thị trường Trung Quốc với từ khóa “gambling” (cờ bạc) từ ngày 9/8. Những ứng dụng cờ bạc bất hợp pháp thường phân phối dưới dạng vỏ bọc là các ứng dụng xổ số hợp pháp.
Trong tuyên bố cứng rắn nhằm chiều lòng Bắc Kinh, Apple khẳng định: “Các ứng dụng cờ bạc là bất hợp pháp và không được phép tồn tại trên App Store ở Trung Quốc. Chúng tôi đã xóa nhiều ứng dụng và trừng phạt các nhà phát triển cố gắng phát tán các ứng dụng cờ bạc bất hợp pháp trên App Store. Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm và ngăn chặn các ứng dụng này tồn tại trên App Store”.
Trước đó vào hồi đầu tháng, Apple đã đưa ra lời giải thích cho các nhà phát triển về quy định mới. Theo đó, nhằm tuân thủ quy định của nước sở tại, Apple sẽ buộc phải xóa sổ các ứng dụng đánh bạc hay mô phỏng cờ bạc trên App Store.
Động thái gỡ bỏ nhanh các ứng dụng vi phạm do Trung Quốc tuýt còi cho thấy thị trường này có tầm quan trọng đến nhường nào với Apple. Nếu không cố gắng chiều lòng thị trường béo bở, lợi nhuận của Apple chắc chắn sẽ giảm đáng kể.
Hồi năm ngoái, trong một động thái tương tự, Apple đã xóa sổ hơn 700 ứng dụng mạng riêng ảo (VPN) khỏi cửa hàng App Store. Hãng cho biết, các ứng dụng này không tuân thủ đúng các quy định mà Trung Quốc đưa ra. Tuy nhiên, việc chiều lòng Bắc Kinh khiến hình ảnh của Apple trong mắt những nhà hoạt động quyền tự do ngôn luận bị suy giảm đáng kể.
VPN là dịch vụ giúp người dùng mạng Internet tại Trung Quốc có thể truy cập được các trang web bên ngoài Trung Quốc mà không bị tường lửa chặn. Trước đó, Apple cũng buộc phải xin lỗi người tiêu dùng Trung Quốc sau khi nước này gây sức ép với Apple vì các chính sách bảo hành iPhone không đầy đủ.
Hồi năm ngoái, Apple cũng đã xóa hơn 58 ngàn ứng dụng, chủ yếu là spam và sao chép trắng trợn tại thị trường Trung Quốc.
Sức ép của Trung Quốc với Apple là điều dễ hiểu, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ ngày càng leo thang. Cả hai đều liên tiếp đáp trả nhau bằng biện pháp áp thuế hàng xuất khẩu. Ngoài ra, các công ty công nghệ và sản xuất của hai nước cũng bị ảnh hưởng ít nhiều từ cuộc chiến kinh tế.
Tiến Thanh