Theo
SlashGear, lợi thế của cảm biến vân tay là người dùng có thể mở khóa nhanh máy trong nhiều tính huống khác nhau. Tuy nhiên, với iPhone X, hãng đã chuyển sang dùng Face ID sau khi loại bỏ nút Home (vốn đi kèm Touch ID) trên iPhone X. Đó là lý do tại sao nhúng cảm biến vân tay vào trong màn hình đang là hướng đi mà các nhà sản xuất smartphone hướng đến, bao gồm cả Apple.

Giới truyền thông Hàn Quốc đã phân loại cảm biến vân tay thành 3 loại. Quang học là công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất, điều mà Synaptics đang được chọn và Vivo sử dụng. Nó cơ bản chiếu ánh sáng lên dấu vân tay và so sánh ánh sáng phản xạ với hình ảnh vân tay được lưu trữ an toàn trên thiết bị. Ngoài ra còn có một loại điện dung mới hơn sử dụng các mẫu điện.

Nhưng trước đó, Qualcomm đã làm việc và chứng minh một loại cảm biến tốt hơn, đó là siêu âm. Nó sử dụng siêu âm để vạch ra ngay cả những chi tiết nhỏ nhất của da. Bởi vì nó không dựa vào ánh sáng hoặc điện, cảm biến siêu âm có thể làm việc về mặt lý thuyết ngay cả khi ngón tay bị ướt hoặc phủ đầy các chất như dầu. Nó cũng có thể dễ dàng đi qua kính, phù hợp để nhúng trong màn hình hiển thị. Vấn đề là chúng đắt nhất và khó khăn nhất để sản xuất, dẫn đến những phiền toái trong quá trình sản xuất quy mô lớn, có nghĩa nó sẽ được lựa chọn cho các flagship và sản phẩm cao cấp, ít nhất trong giai đoạn đầu.

Cho đến nay, chỉ có Qualcomm, Apple và Samsung được báo cáo là đang tích cực làm việc với công nghệ này. Tuy nhiên, do mối quan hệ không tốt với Qualcomm, rất có thể Apple sẽ tự phát triển một cảm biến siêu âm riêng.

Ngoài ra, Samsung cũng được báo cáo làm điều tương tự do quan hệ kinh doanh với Qualcomm và muốn tránh phụ thuộc vào các đối tác khác.