Apple chính thức ra mắt iOS 12 cùng với những thay đổi về cách nhận thông báo trên màn hình iPhone, người dùng có thể bật/tắt hoặc hạn chế nội dung thông báo – giống như cách mà Android đã làm từ rất lâu rồi.
Tại WWDC 2018, Phó Chủ tịch kỹ sư phần mềm Craig Federighi đã giới thiệu tính năng “gộp thông báo” – “grouped notifications” nhằm cải thiện thông báo trên màn hình.
“Gộp thông báo” là một trong những tính năng được nhiều người chờ đợi nhất trong lần ra mắt này, người dùng có thể nhóm các thông báo và ứng dụng theo từng loại với nhau để giúp người dùng dễ quản lý hơn. “Thông báo được nhóm không chỉ theo ứng dụng mà còn theo chủ đề. Điều này cung cấp cho bạn một tổng quan về lượng thông báo mà mình nhận được”, Federighi nói.
Nếu như trước đây những thông báo bạn nhận từ tất cả các ứng dụng đều trải dài trên toàn màn hình trong thời gian gần nhất, thì bây giờ tính năng grouped notifications sẽ giúp bạn phân loại thành từng nhóm trên màn hình. Ví dụ như thông báo từ iMessage sẽ được nhóm lại, để tách biệt với tất cả tin nhắn từ các cuộc trò chuyện khác, như thế này:

 

Để xem các thông báo riêng lẻ chỉ cần vuốt sang trái và chọn các tùy chỉnh “Quản lý”, “Xem” hoặc “Xóa.
Tuy nhiên tính năng này đã quen thuộc với một số người dùng Android, một chức năng tương tự đã có sẵn trong hệ điều hành trong một thời gian. Cụ thể với Android O, Google đã giới thiệu Notification Channel – chia thông báo làm nhiều “kênh” khác nhau và người dùng được chọn kênh mà mình muốn xem, những kênh khác sẽ không có quyền hiện ra. Bạn cũng có thể gộp các thông báo trên Android O theo từng nhóm ứng dụng và tương tác với nó cùng một lúc.

 

Thế nhưng tất cả các fan Táo vẫn hào hứng với tính năng mới này, có vẻ như hành động “bắt chước” của Apple có vẻ như đã tạo được hiệu ứng tích cực, qua những bài đăng trên mạng Twitter:

“Cuối cùng thì “grouped notifications” cũng dã xuất hiện”

 

“Sau gần một thập kỉ, grouped notifications cũng đã có mặt trên iOS 12”

 

“Đã thực sự có thể quản lý tin nhắn trên iOS 12”