Mới đây, các thành viên của kênh YouTube công nghệ khá nổi tiếng Linus Tech Tips (LTT) đã vô tình làm vỡ màn hình của một chiếc iMac Pro, sau khi tháo rời chiếc máy tính này để thực hiện đánh giá và thử thay thế một thanh RAM mới.
Sau khi tai nạn đáng tiếc này xảy ra, thành viên Anthony Young của LTT đã phải mang chiếc iMac Pro đến trung tâm bảo hành của Apple để nhờ sửa chữa. Họ cũng tự biết rằng đây là lỗi do người dùng gây ra nên sẽ không được hưởng chính sách bảo hành của Apple, vì vậy họ chấp nhận sẽ trả toàn bộ chi phí sửa chữa và thay thế màn hình mới.
Chiếc iMac Pro của nhóm Linus Tech Tips bị vỡ màn hình.
Trung tâm bảo hành của Apple cho biết họ sẽ cố gắng thay thế màn hình bị vỡ sau khi nhận được linh kiện mới từ trụ sở chính. Tuy nhiên sau hai tháng, nhóm LTT nhận được thư gửi từ trung tâm bảo hành Apple rằng họ từ chối sửa chiếc iMac Pro bị vỡ màn hình của họ.
Trước đó, anh chàng Anthony Young có liên lạc với nhân viên chăm sóc khách hàng của Apple và nhận được thông tin rằng: “Nếu thiết bị được tháo rời bởi một bên thứ 3 không có chứng nhận của Apple, công ty sẽ từ chối hỗ trợ thiết bị đó”.
Nếu máy tính Mac bị tháo rời bởi đơn vị không được chứng nhận, Apple sẽ dừng hỗ trợ.
Tiếp đó, nhân viên hỗ trợ của trung tâm bảo hành Apple cho biết họ không thể sửa chiếc iMac Pro bị vỡ màn hình của LTT, vì họ không có linh kiện thay thế và trụ sở chính Apple từ chối gửi tới một chiếc màn hình, do chiếc iMac Pro này đã bị dừng hỗ trợ.
Vấn đề ở đây đó là việc dừng hỗ trợ thường được hiểu theo nghĩa là không được bảo hành theo các chính sách của Apple, còn việc khách hàng chấp nhận bỏ tiền để được Apple sửa chữa và thay thế linh kiện lại là chuyện khác.
Trung tâm bảo hành của Apple từ chối sửa chữa chiếc iMac Pro.
Theo chính sách của Apple thì có vẻ như việc dừng hỗ trợ cũng đồng nghĩa với không có sửa chữa hay thay thế linh kiện gì cả, dù cho bạn có chấp nhận bỏ ra bao nhiêu tiền cũng vậy. Ngay cả khi Apple là đơn vị duy nhất và có thể sửa chữa chiếc iMac Pro đó.
Chỉ cần tháo chiếc máy tính này để nâng cấp RAM, hoặc làm điều gì đó mà không được sự cho phép của Apple. Đồng nghĩa với việc suốt quãng thời gian sau này bạn sẽ không thể sửa chữa chiếc máy tính của mình nếu gặp lỗi.
Vậy là chiếc iMac Pro này sẽ không bao giờ được sửa chữa.
Vấn đề tiếp theo đó là chỉ Apple mới có thể sửa được chiếc iMac Pro này, nếu Apple không làm điều đó thì không một ai có thể làm được. Nhóm LTT đã thử liên hệ với một bên thứ 3 có bán tấm màn hình thay thế, nhưng họ cho biết không có quyền sửa chữa một chiếc iMac Pro vì không được Apple cấp phép.
Kết quả là sau 2 tháng, chiếc iMac Pro của nhóm LTT vẫn trong tình trạng bị vỡ màn hình và không thể sửa chữa. Trung tâm bảo hành Apple là hy vọng duy nhất của họ cũng cho biết không có cách nào khác. Đồng nghĩa với việc chiếc máy tính này chính thức trở thành một đống phế liệu không hơn không kém.
Tất nhiên Apple cũng có những lý do và đã cảnh báo trước điều này. Tuy nhiên các chính sách của Apple có vẻ như đang làm khó người sử dụng. Nếu bạn cũng đang sở hữu một thiết bị của Apple, hãy cân nhắc khi tự ý tháo dỡ và thay thế linh kiện, ngay cả khi bạn mang đến một cửa hàng không được chứng nhận bởi Apple cũng sẽ dẫn đến hậu quả đáng buồn như nhóm Linus Tech Tips.
Tham khảo: reddit