Cả Google và Apple đều đã bắt đầu cho người dùng cơ hội trải nghiệm thử bản cập nhật hệ điều hành mới trước khi chúng chính thức xuất hiện vào mùa thu năm nay – với việc tung ra bản beta của Android P và iOS 12. Và sau một thời gian thử nghiệm phiên bản beta của cả 2 hệ điều hành mới này, Gizmodo đã có những đánh giá và so sánh cơ bản giữa hai hệ điều hành này. Theo như Gizmodo, thì do “cả hai phiên bản hệ điều hành đều đang ở trong giai đoạn beta, do đó chúng vẫn sẽ xuất hiện nhiều thay đổi trong thời gian vài tháng tới. Bởi vậy, những so sánh này được thực hiện dựa trên trải nghiệm cơ bản, thay vì đi sâu vào chi tiết.”
Bên cạnh đó, bản cập nhật iOS 12 mang tới nhiều tính năng mới hơn cho người dùng, bởi Apple đã cập nhật tất cả những ứng dụng của mình cùng với hệ điều hành iOS 12. Trong khi đó, Android P chỉ cập nhật nền tảng cơ bản của hệ điều hành mà thôi, còn những cập nhật liên quan tới ứng dụng như Gmail hay Maps sẽ được cập nhật riêng rẽ sau này.
Digital Health
Cả iOS và Android P đều được tạo ra với kỳ vọng sẽ thay đổi thói quen sử dụng smartphone của người dùng, bắt đầu từ việc có thể cho họ tự nhận thức về việc sử dụng thiết bị như thế nào, trong bao lâu, dùng ứng dụng nào nhiều nhất. Mặc dù tính năng này có vẻ đơn giản vậy thôi, nhưng nó lại tỏ ra khá hữu ích trong việc nhắc nhở người dùng “kiềm chế” khi sử dụng thiết bị – ít nhất là đối với hệ điều hành iOS 12.
Hiện tại, phiên bản beta Android P vẫn chưa được cập nhật tính năng này, tuy nhiên theo như những gì được Google tiết lộ tại sự kiện Google I/O 2018 vừa qua, cũng như qua những tấm hình chụp màn hình điện thoại mà chúng ta đã thấy, có vẻ như về mặt này Android P cũng sẽ tỏ ra không hề kém cạnh so với iOS 12. Nhìn chung, chắc chắn cả hai hệ điều hành này sẽ góp một phần không nhỏ nếu như bạn muốn thay đổi thói quen sử dụng thiết bị di động của mình.
Nhắn tin
Về khoản này, Apple rõ ràng vượt trội hơn hẳn so với Google, khi sở hữu rất nhiều tính năng thú vị – trong số đó không thể không kể đến Animoji và Memoji. Bên cạnh đấy, iOS 12 cũng cập nhật tính năng gọi nhóm, giúp khả năng liên lạc giữa những người dùng Táo càng trở nên thuận tiện.
Trong khi đó, những nỗ lực của Google lại có phần hơi… khó hiểu. Trước đây, chúng ta đã từng nghĩ rằng Hangouts sẽ là ứng dụng nhắn tin “thống trị tất cả” của Android – tuy nhiên Google lại dồn sức vào phát triển ứng dụng nhắn tin cơ bản trên Android, hay dự án đã chết Allo, thay vì tập trung vào Android.
Nhìn chung, với iOS 12, Apple lại tiếp tục đem lại những trải nghiệm mới cho việc nhắn tin – điều mà chúng ta vẫn làm từng ngày, trong khi Google thì vẫn đang mịt mờ chưa biết sẽ phát triển ứng dụng này theo hướng nào.
Thực tế tăng cường
Lại thêm một chiến thắng nữa dành cho Apple, khi iOS 12 tích hợp thêm tính năng trải nghiệm chung vào nền tảng ARKit vốn đã rất mạnh mẽ, đồng thời thêm một ứng dụng đo lường trong không gian thực tế ảo mang tên Measure, khiến những người dùng iPhone lại càng có thêm nhiều thứ để “vọc” hơn.
Về mảng thực tế tăng cường, Google sở hữu ARCore dành cho Android, tuy nhiên ARCore vẫn đang tụt hậu khá nhiều so với ARKit, ít nhất là về mặt trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, Apple cũng giỏi hơn Google rất nhiều trong việc thuyết phục người dùng nâng cấp hệ điều hành và phần mềm. với việc iOS 12 sẽ hỗ trợ rất nhiều thiết bị từ cũ tới mới, trong khi hệ điều hành mới của Google sẽ chỉ được cập nhật trên một số thiết bị mà thôi.
Tuy nhiên, Google cũng có một nước đi hết sức thú vị khi áp dụng công nghệ thực tế tăng cường vào trong Google Maps, như những gì được công bố tại sự kiện Google I/O vừa qua. Người dùng sẽ có thể được chỉ đường một cách trực tiếp thông qua các mũi tên trong môi trường thực tế tăng cường, và chắc chắn đây sẽ là cứu tinh hết sức tuyệt vời cho những người đã mù đường còn mù cả hướng.
Trợ lý ảo
Về mặt này, Google Assistant tỏ ra lấn lướt hơn rất nhiều so với Siri, tuy nhiên Apple cũng đã tạo ra thêm nhiều tính năng mới cho trợ lý ảo của mình để rút ngắn khoảng cách với đối thủ Google. Trong số đó, có thể kể đến tính năng Siri Shortcut mới, cho phép nhóm một chuỗi hành động vào trong một câu mệnh lệnh đơn giản mà thôi.
Cả Android P và iOS 12 đều đưa ra gợi ý về các lệnh shortcut cho người dùng, tuy nhiên hướng tiếp cận của cả hai lại khác nhau một chút. Nếu như Siri yêu cầu sự chủ động tùy biến và tùy chỉnh của người dùng, thì Google Assistant lại làm điều này một cách tự động dựa trên những gì thiết bị biết về bạn.
Xét theo một mặt nào đó, thì nếu tương lai của Smartphone là một thiết bị đảm nhận vai trò của một trợ lý thông minh, tự biết người dùng cần gì để đáp ứng nhu cầu của họ, thì Google có lẽ đang tiến gần tới tương lai này hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ so sánh về số lượng tính năng mới mà hệ điều hành được cập nhật thêm vào, thì iOS 12 lại nhỉnh hơn Android P một chút.
Bên cạnh đó, Apple tiếp tục nhấn mạnh vào việc Siri lưu trữ dữ liệu cá nhân và tùy chỉnh của bạn an toàn bên trong thiết bị, thay vì sử dụng hệ thống đám mây – và đây là một đòn rất mạnh đánh vào tâm lý muốn được bảo vệ thông tin cá nhân sau những vụ lùm xùm gần đây.
Những tính năng khác
Nhìn chung, những fan của Táo có nhiều điều để trông mong hơn ở bản cập nhật hệ điều hành iOS 12 – và chắc chắn khi iOS 12 sẵn sàng “lên sóng”, thì Apple sẽ chuyển tới người dùng đầy đủ những trải nghiệm mới mà họ đã giới thiệu. Trong khi đó, người dùng Android P vẫn sẽ phải chờ đợi những bản cập nhật ứng dụng kể cả khi đã nâng cấp hệ điều hành.
Ben cạnh đó, một trong những vấn đề còn sót lại của hệ điều hành iOS cũng đã được giải quyết, khi Apple đã chịu nhóm các thông báo lại với nhau. Đồng thời, Apple cũng tỏ ra quan tâm tới nhu cầu bảo mật của người dùng, khi nhắc nhở bạn nếu như dùng cùng một mật khẩu cho quá nhiều dịch vụ.
Về phía Google, cũng có rất nhiều điều hứa hẹn sẽ mang tới sự tiện lợi cho người dùng, như tính năng “miễn làm phiền” được cập nhật thông minh hơn, hay cập nhật những thao tác cử chỉ và hỗ trợ “tai thỏ” để trải nghiệm Android của người dùng trở nên mượt mà hơn.
Android hay iOS, lựa chọn cuối cùng vẫn là ở người dùng, tùy theo nhu cầu cá nhân về những vấn đề như hệ sinh thái thiết bị, bảo mật, thói quen, cũng như về mức độ an toàn thông tin cá nhân. Về điểm này, cả Android P lẫn iOS đều không sở hữu lợi thế nào vượt trội hơn hẳn so với đối thủ của mình, tuy nhiên xét về mặt kích thích sự háo hức chờ đợi phiên bản mới của người dùng, thì có lẽ Apple đang làm tốt hơn Google ở thời điểm hiện tại.
Tham khảo Gizmodo