Hội thảo nhà phát triển toàn thế giới thường niên 2018 của Apple (gọi tắc là WWDC 2018) sắp diễn ra tại Vịnh San Francisco, Hoa Kỳ vào thứ Hai tới sẽ bắt đầu như thường lệ bằng bài phát biểu của các lãnh đạo công ty, vạch ra hướng đi và các ưu tiên trước mắt cho Apple trong năm tới.
Hệ điều hành chạy trên các thiết bị iPhone, iPad, Mac – tức iOS 12 và macOS 10.14 – được cho sẽ là tâm điểm của Hội thảo WWDC lần này và các “chóp bu” của từng mảng phần mềm sẽ lần lượt lên giới thiệu về những thay đổi và cải tiến mới sẽ cập bến trong phiên bản cập nhật sớm nhất. 2018 sẽ là năm Apple lên kế hoạch tạm hoãn lại các thay đổi lớn về giao diện và thiết kế hình ảnh cho tới 2019 để hãng có thể tập trung toàn bộ vào nâng cao khả năng sử dụng, độ ổn định hệ điều hành và cải thiện hiệu năng thiết bị. Táo khuyết trước giờ vẫn luôn tỏ ra vô cùng kín tiếng về những dự định của mình, tuy nhiên dựa trên những gì các vị lãnh đạo hãng đã từng thuyết trình tại các kỳ họp trước cũng như những gì còn thiếu sót trên iOS và macOS cũng như một số thông tin rò rỉ gần đây từ nhiều nguồn đáng tin cậy, hãy cùng điểm qua một lượt những dự đoán về thay đổi có thể xảy ra trên toàn bộ dòng sản phẩm của Apple trước khi buổi thuyết trình bắt đầu vào 10 giờ sáng ngày thứ Hai 4/6 theo giờ Mỹ, tức 0 giờ sáng ngày thứ Ba 5/6 giờ Việt Nam.

Với viêc doanh thu iPhone chiếm tới hơn 90% tổng lợi nhuận thu về, điều hiển nhiên là iOS 12 sẽ là ngôi sao tâm điểm trong Hội thảo. Hiệu năng trên iOS 11 năm vừa rồi không phải là tuyệt vời nhất và đã mắc phải một số lỗi nghiêm trọng, bên cạnh đó là việc Apple trì hoãn hàng loạt tính năng sau nhiều tháng tung ra iOS 11. Đã có nguồn tin cho rằng Apple đang tính toán cho một cuộc cải tổ toàn bộ giao diện màn hình home screen trên iOS 12, tuy nhiên nhiều khả năng bài toán khó này sẽ được đẩy lùi xa hơn tới iOS 13 của năm tới. Trái lại, nhiều người dùng iOS tỏ ra khá hài lòng với các tính năng hiện có trên iOS 12 và bày tỏ mong muốn Apple có thể củng cố hiệu năng thiết bị và tối ưu hóa phần mềm hơn nữa trên iOS 12.

Digital Health

Nhiều tháng gần đây, vấn đề sức khỏe người dùng smartphone đột nhiên trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết với việc nhiều người bày tỏ quan ngại với chứng nghiện smartphone. Từ Facebook tới Instagram hay PUBG Mobile, tất cả mọi ứng dụng di động phổ biến đều được thiết kế để người dùng không thể ngừng sử dụng. Apple trong hoàn cảnh đó đã tuyên bố công khai sẽ làm hết sức mình và đặt mục tiêu sức khỏe người dùng lên hàng đầu trong tương lại. Đó là lý do vì sao Bloomberg tự tin với báo cáo của mình rằng các kỹ sư của Apple sẽ hé lộ một chức năng mới tại WWDC trên iOS 12 cho p hép người dùng kiểm tra và theo dõi lưu lượng sử dụng smartphone của mình nói chung cũng như tần xuất sử dụng từng ứng dụng nói riêng. Chức năng có tên Digital Health mong muốn sẽ giúp người dùng kiểm soát thói quen sử dụng di động của mình hiệu quả hơn và bảo vệ sức khỏe bản thân.

ARKit

Đúng như tên gọi, bộ khung nền tảng cho phát t riển ứng dụng AR trên iOS ARKit sẽ chứng kiến bản nâng cấp tại Hội thảo lần này. ARKit 2 được đồn đoán là sẽ hỗ trợ nhiều người chơi chia sẻ trải nghiệm AR trên nhiều thiết bị iOS trong cùng một không gian vật lý.
CEO Tim Cook đã nhiều lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của AR và rằng Apple tin rằng AR chính là tương lai của công nghệ, vậy nên không khó mường tượng rằng ARKit 2 sẽ đem lại cho nhà phát triển nhiều công cụ mạnh mẽ hơn để thỏa sức sáng tạo và viết được nhiều ứng dụng AR tuyệt vời.

Chúng ta không biết được quá nhiều về phiên bản macOS tiếp theo, tuy vậy người dùng vẫn mong đợi một thiết kế phẳng và giống iOS hơn dành cho Mac App Store cũng như tích hợp Siri sâu hơn. Bên cạnh đó, nhiều nguồn tin đã cho Bloomberg biết Apple đang nghiên cứu phát triển framework cho phép nhà phát triển tạo ra ứng dụng tương thích chéo giữa iOS và macOS (tức có thể chạy được trên cả hai nền tảng). Nếu thành công, đây sẽ là một cú “hit” lớn dành cho Apple và Mac App Store cũng như hệ sinh thái Mac nói chung. Nếu điều đó không xảy ra được trong năm nay, các chuyên gia tiên liệu rằng ngoài một cái tên mới, macOS mới sẽ chỉ dừng lại ở mức một bản cập nhật về wallpaper, hiệu năng làm việc ổn định và bản vá bảo mật. Ngoài ra, Apple đang trên đường chấm dứt hoàn toàn hỗ trợ cho 32-bit, có lẽ chúng ta sẽ được nghe rõ hơn về điều này tại WWDC 2018.

Apple có lẽ sẽ để dành phiên bản smartwatch mới của mình cho tháng 9 cùng với màn ra mắt iPhone mới, tuy nhiên hệ điều hành watchOS 5 sẽ được giới thiệu tại WWDC để tạo hiệu ứng chờ đợi cho người hâm mộ. Những thay đổi có thể xảy ra bao gồm hỗ trợ mặt đồng hồ bên thứ ba và thêm kiểu tập luyện. Theo dõi giấc ngủ nhiều khả năng cũng sẽ được ra mắt, tuy nhiên tính năng cũng có thể sẽ được Apple dành riêng cho phiên bản Apple Watch tiếp theo.

Siri hiện đang không ở vị thế có thể cạnh tranh được với Google Assistant và Amazon Alexa về “độ thông minh”. Siri tồn tại trên ít thiết bị hơn, làm được ít việc hơn, kém chính xác hơn và tựu chung là chẳng mấy hữu dụng. Qua động thái tuyển dụng trưởng bộ phận tìm kiếm và trí tuệ nhân tạo cũ của Google, John Giannandrea, có thể thấy Apple đang tỏ ra quyết tâm như thế nào trong việc tìm lại chỗ đứng trên cuộc chiến trợ lý giọng nói. iOS 12 và macOS 10.14 có thể sẽ mang tới hỗ trợ sâu hơn và mạnh mẽ hơn cho Siri, và có lẽ người dùng cũng không nên ngạc nhiên khi vài trò của trợ lý ảo này nâng cao rõ rệt trên các thiết bị nhà ở thông minh như loa HomePod.