Năm ngoái, Apple đã giảm phí thay pin từ mức 79 USD xuống còn 29 USD (khoảng 650.000 đồng). Việc hạ 50 USD được đưa ra sau khi công ty công nghệ Mỹ bị phát hiện đã hiệu chỉnh phần mềm khiến iPhone cũ chạy chậm đi, dù Apple nói rằng điều đó nhằm kéo dài thời gian sử dụng cho máy.
Những khách hàng thay pin iPhone giá 79 USD và đủ điều kiện sẽ được Apple hoàn lại 50 USD.
Đối với những khách hàng đã trả 79 USD để thay pin mới, nhà sản xuất iPhone đang lên kế hoạch hoàn lại số tiền chênh lệch so với mức giá đã giảm. Tuy nhiên, để nhận lại 50 USD, khách hàng sẽ phải nằm trong diện nhất định.
Theo Apple, điều kiện đưa ra là người dùng phải thay pin từ một nhà bán lẻ được ủy quyền, trung tâm sửa chữa của Apple hoặc các nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple. Ngoài ra, quy định này chỉ áp dụng cho những khách hàng thay pin iPhone 6 trở lên với giá cao, trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến 28/12/2017.
Apple sẽ liên hệ với khách hàng từ 23/5 đến 27/7 để hoàn tiền. Người dùng trong diện hỗ trợ nhưng chưa được công ty thông báo thì có thể chủ động liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng.
Khởi nguồn cuối 2017, một người dùng trên Reddit nhận thấy iPhone của mình và nhiều người khác dường như chạy nhanh hơn hẳn sau khi được thay pin mới. Sau đó, số liệu thống kê về hiệu năng từ công cụ đánh giá phổ biến Geek Bench cũng chỉ ra rằng, nhiều model đời cũ như iPhone 6s chạy những bản cập nhật iOS gần đây có hiệu năng không đồng nhất.
Sau phát hiện trên, Apple thừa nhận đã cố tình làm giảm hiệu năng máy qua các bản cập nhật để giữ iPhone an toàn, tránh bị tắt đột ngột do pin chai. iPhone 6, 6s và iPhone SE là những model bị giảm hiệu năng kể từ iOS 10.2.1 và iPhone 7 kể từ iOS 11.2. Các model kế tiếp tương lai cũng sẽ bị hạn chế về hiệu năng sau một thời gian sử dụng và có dấu hiệu chai pin.
Apple sau đó đưa ra lời xin lỗi tới khách hàng, kèm theo chương trình giảm giá thay pin iPhone còn 29 USD. Hãng cũng đã tung ra bản cập nhật giúp người dùng theo dõi tình trạng viên pin bên trong iPhone, cho phép tắt tính năng làm giảm hiệu năng của máy.
Bảo Anh