Người dùng MacBook, MacBook Pro có thể “thở phào”, vì Apple cuối cùng đã thừa nhận lỗi thiết kế trên các bàn phím hình “lá bướm” (butterfly) của MacBook, MacBook Pro, khiến chúng dễ gặp phải tình trạng bị kẹt phím, phím không nhạy, hoặc không còn chức năng.
Trên trang chủ Apple.com, công ty lưu ý việc mở rộng bảo hành gồm thay thế một phần hoặc toàn bộ bàn phím tùy thuộc vào tình trạng của máy tính, và kéo dài tối đa 4 năm đối với các dòng MacBook từ đời 2016 và MacBook Pro từ 2015 cho tới nay.
Những lỗi được chấp nhận bảo hành bao gồm: Phím bấm bị lặp nhiều lần khi nhấn, chữ cái không xuất hiện, hoặc nút bấm bị “dính” xuống bề mặt, không có độ nảy phản hồi trở lại.

Thiết kế bàn phím butterfly trên các dòng MacBook đời mới giúp máy đạt độ mỏng ấn tượng, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ kẹt phím rất cao nếu có vật thể lọt xuống bên dưới.

Thiết kế bàn phím “butterfly” trên các dòng MacBook đời mới giúp máy đạt độ mỏng ấn tượng, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ kẹt phím rất cao nếu có vật thể lọt xuống bên dưới.

Bàn phím “lá bướm” là công nghệ được áp dụng lần đầu tiên trên dòng MacBook Pro vào năm 2015, và sau đó xuất hiện trên dòng New MacBook 12″ vào năm 2016.
Thiết kế khác biệt của những phím bấm “lá bướm” giúp những chiếc MacBook trở nên mỏng hơn, cũng như phím bấm to hơn, nhưng đi kèm với đó là một vấn đề nghiêm trọng.
Không ít chuyên gia và reviewer trên thế giới nhận định kiểu bàn phím mới này sẽ hoạt động rất tốt – chỉ tới khi có một vật thể nào đó, dù chỉ là hạt bụi hay sợi tóc nhỏ bị lọt xuống khe bên dưới. Khi đó, phím bấm sẽ bị kẹt, và rất khó để hoạt động trơn tru như trước. Hệ quả là nó trở nên kém nhạy và thậm chí là không thể phản hồi.
Trong nhiều năm qua, đã có rất nhiều người dùng đối mặt tình trạng “trớ trêu” ấy, khiến họ chẳng còn cách nào ngoài “ngậm ngùi” mất một số tiền lớn cho dịch vụ bảo hành, do cấu trúc của loại bàn phím này yêu cầu phải thay thế toàn bộ lớp vỏ ở trên, hoàn toàn không có chuyện thay một hai phím hay chỉ thay bàn phím.
Hiện nay trên một chiếc MacBook Pro, lớp vỏ bề mặt có giá bán lẻ cao nhất lên tới 700 USD, tức hơn 15 triệu VNĐ. Ở các model lâu đời hơn, hoặc dòng MacBook 12″ thì chi phí có thấp hơn, nhưng cũng dao động trong khoảng từ 6-7 triệu đồng.