Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Theo truyền thông Trung Quốc, Apple đã ra tay xóa bỏ khoảng 25.000 ứng dụng vi phạm trong nỗ lực hợp tác với nhà cầm quyền Trung Quốc. Apple xác nhận họ đã xóa nhiều ứng dụng cờ bạc khỏi App Store. Tuy nhiên, phát ngôn viên Apple từ chối xác nhận hoặc phủ nhận số lượng ứng dụng mà doanh nghiệp phải xóa ở Đại lục. Con số 25.000 ứng dụng được báo chí địa phương cung cấp.
Trước đó, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã chỉ trích hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ khi cho phép các ứng dụng đánh bạc bị cấm ở Trung Quốc. 
Đây là lần thứ hai đài truyền hình này công kích Apple trong tháng này vì các ứng dụng nằm trong “danh sách đen”. Nhà sản xuất iPhone bị cho là đang dung túng cho các ứng dụng cờ bạc, khiêu dâm và tin rác trên cả nền tảng ứng dụng và tin nhắn của iOS.Gần đây, giới truyền thông Trung Quốc cũng chỉ trích dịch vụ iMessage khi cho rằng cơ chế từ chối giám sát thông tin liên lạc của dịch vụ này là một trở ngại cho chính quyền.
Trước đây, Apple đã buộc phải gỡ bỏ các ứng dụng dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) hỗ trợ truy cập các trang web bị chính phủ cấm nhằm tuân thủ luật pháp Trung Quốc. VPN được dùng để vượt tường lửa Great Firewall của quốc gia Đông Á, vốn rất hạn chế truy cập internet đến các trang web nước ngoài. Bên cạnh đó, “táo khuyết” còn cho phép lưu trữ dữ liệu iCloud tài khoản người dùng Trung Quốc trên các máy chủ cục bộ được quản lý bởi mạng viễn thông chính phủ. Tuy nhiên, Apple nhấn mạnh rằng họ vẫn là người giữ quyền kiểm soát những dữ liệu này.
Ly Na (t/h)