Chụp ảnh xóa phông ngày nay đã không còn xa vời như trước, với sự ra đời của các thế hệ smartphone camera kép nhỏ gọn, chẳng cần phụ thuộc vào những chiếc máy ảnh chuyên cồng kềnh. Vì thế, không khó hiểu khi tính năng chụp ảnh chân dung xóa phông đang ngày càng được yêu thích, trở thành một tiêu chí để người dùng hướng đến mỗi khi tìm mua một chiếc “dế yêu” bất ly thân cho mình.Tuy nhiên, phần lớn nhiều người trong chúng ta vẫn chưa thực sự biết được đâu mới là cái tên tối ưu nhất, đêm lại trải nghiệm và chất lượng “sống ảo” đỉnh cao, đủ để đánh bại mọi lời phàn nàn tầm thường. Trả lời cho thắc mắc này, hãy cùng Avery Hartmans của Business Insider đến với cuộc so sánh thực tế giữa 3 cái tên chụp ảnh xóa phông đứng đầu bảng thế giới theo thang điểm số thử nghiệm: iPhone 8 Plus, Galaxy S9+ và Pixel 2 XL.

Apple và Samsung tịt ngòi khi so tài smartphone xóa phông với đối thủ vừa lạ vừa quen - Ảnh 1.

Được biết, Hartmans không phải một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, vì thế điều kiện và kỹ năng của anh khi so sánh đều rất sát với thực tế và trình độ đời thường của hầu hết mọi người dùng. Ngoài ra, việc không sử dụng iPhone X là bởi iPhone 8 Plus cũng có công nghệ camera y hệt, chỉ khác về bố cục sắp đặt trên lưng máy nên sẽ không phải vấn đề to tát.

1. Chụp đồ vật trong nhà

Không có gì quá khó khăn, chỉ là một chậu cây cảnh nhỏ đặt trong một văn phòng bình thường, với nền bàn tối màu bên dưới. Tuy nhiên, kết quả ở 3 “ông lớn” thử nghiệm lại khá khác nhau, không hề dễ dàng như chúng ta nghĩ.

Apple và Samsung tịt ngòi khi so tài smartphone xóa phông với đối thủ vừa lạ vừa quen - Ảnh 2.– iPhone 8 Plus: Tổng thể nhìn rất ổn, nhưng không quá sắc nét như mong đợi, kể cả ở khu vực thân cây là trọng tâm lấy nét. Khu vực lá cây phía xa hơn bị làm mờ hơi quá tay.– Pixel 2 XL: Độ sắc nét đều nhất, nhưng mức độ bão hòa về hiệu ứng mờ phía hậu cảnh bị lệch ở vài điểm nhỏ. Nguyên nhân có thể là vì Pixel 2 XL – dù có điểm số lý thuyết rất cao và đáng tự hào – nhưng không dùng camera kép mà lại tin tưởng thuật toán máy tính cho camera đơn (để ý kỹ phần thân ghế và sàn nhà, sẽ thấy rõ sự bất tương xứng).– Galaxy S9+: Tạm ổn: Không quá sắc nét toàn diện, nhưng cũng không hoàn hảo về hiệu ứng xóa phông, ít ra cũng bớt lỗi vặt hơn.Kết quả chung: Pixel 2 XL.

2. Chụp chân dung ngoài trời

Cùng một người, một địa điểm và gần như cùng thời gian ngay sát nhau, nhưng kết quả vẫn khá khác biệt và dễ dàng nhận ra kẻ thắng cuộc sau cùng.

Apple và Samsung tịt ngòi khi so tài smartphone xóa phông với đối thủ vừa lạ vừa quen - Ảnh 3.– iPhone 9 Plus: Chất lượng chung rất ổn, tiêu cự phóng ảnh gần hơn so với 2 đối thủ kia. Tông màu da của người được chụp có phần ấm hơn thực tế (do đặc trưng về màu ảnh camera của Apple).Pixel 2 XL: Vẫn tiếp tục là một “MVP” chính hiệu. Màu ảnh được tái hiện đúng nhất với mắt người chụp, sắc nét khỏi phài bàn, hiệu ứng làm mờ xóa phông cũng rất nhất quán. Ánh sáng được xử lý tốt, không bị cháy, lệch sáng như iPhone 8 Plus hay Galaxy S9+.– Galaxy S9+: Khá hụt hẫng so với kỳ vọng. Nguồn sáng phản chiếu phía sau không được điều khiển tốt, ảnh hưởng đến chất lượng toàn bức ảnh. Da người cũng bị ám vàng hơn bình thường.Kết quả chung: Pixel 2 XL.

3. Chụp phong cảnh ngoài trời

Khi đối tượng được chọn bớt phức tạp hơn, cả 3 chiếc smartphone đều thể hiện tốt, khó mà nhìn ra được mức độ hơn thua lẫn nhau.

Apple và Samsung tịt ngòi khi so tài smartphone xóa phông với đối thủ vừa lạ vừa quen - Ảnh 4. iPhone 8 Plus: Bức ảnh khá toàn diện. Màu sắc rực rỡ, chi tiết sắc nét, hiệu ứng làm mờ ổn định, tự nhiên.Pixel 2 XL: Không kém cạnh với đối thủ. Màu sắc không nịnh mắt nhưng có phần sát với thực tế hơn giúp nhìn rõ các dải màu trên cánh hoa và cả hạt nước đọng lại. – Galaxy S9+: Vẫn có phần tụt lại một chút. Tổng quan vẫn ổn nhưng lỗi cháy sáng so với bình thường vẫn bị mắc, không nhìn rõ được có gì trên cánh hoa (đừng lo rằng đây là một chiếc S9+ bị lỗi, vì Hartmans đã chủ động ưu ái Samsung bằng cách chụp nhiều hơn gần gấp đôi số ảnh so với iPhone 8 Plus hoặc Pixel 2 XL rồi mới chọn ảnh).Kết quả chung: iPhone 8 Plus.

4. Chụp thiếu sáng trong nhà

Thật bất ngờ, iPhone 8 Plus và Galaxy S9+ lại tụt hậu khá nhiều so với Pixel 2 XL trong môi trường chụp này – cho thấy cả 2 thương hiệu trên đều cần một nguồn sáng tốt để tối ưu hóa sức mạnh camera của mình.

Apple và Samsung tịt ngòi khi so tài smartphone xóa phông với đối thủ vừa lạ vừa quen - Ảnh 5.– iPhone 8 Plus: Đã có vấn đề được nhận thấy. Camera kép của Apple khá khó khăn để xử lý được nguồn sáng yếu, luôn tự động bật flash nếu có thể. Nếu không bất flash, kết quả thu được cũng không quá ấn tượng, ánh sáng không thể đẩy mạnh khiến cho camera hơi “bất lực”.– Pixel 2 XL: Phong độ vẫn ổn định như cũ. Nguồn sáng yếu không phải là vấn đề đáng lo với Pixel 2 XL, kể cả khi nó phải đảm nhận thêm cả chức năng xử lý xóa phông cho cảnh vật. Bức ảnh trên hoàn toàn là nguyên gốc, không qua chỉnh sửa.– Galaxy S9+: Khá thất vọng, không hẳn vì khả năng xử lý ánh sáng mà còn là độ sắc nét. Điểm duy nhất cứu vớt lại tác phẩm này là hiệu ứng xóa phông, còn lại không có nét gì nổi bật.Kết quả chung: Quá rõ ràng, Pixel 2 XL.

5. Chụp với hậu cảnh phức tạp, trong nhà

Ở bài kiểm tra này, thái cực lấn át đã đổi chiều khi iPhone 8 Plus và Galaxy S9+ lại thể hiện được lợi thế nhờ camera kép, còn Pixel 2 XL lại tạm nhường sân chơi lại một chút.

Apple và Samsung tịt ngòi khi so tài smartphone xóa phông với đối thủ vừa lạ vừa quen - Ảnh 6.– iPhone 8 Plus: Mặc dù bố cục đối tượng chụp khá rối rắm với nhiều lớp vật thể và màu sắc phía hậu cảnh, nhưng iPhone 8 Plus đã bộc lộ thế mạnh rất tốt khi toàn bộ phần lá cây chính đều sắc nét, trong khi xóa phông chuẩn chỉnh những gì phía sau (dù vẫn còn một phần nhãn dán chai rượu được “lấy nét nhầm” lấp ló sau cành lá, nhưng vẫn là một chi tiết bỏ qua được).– Pixel 2 XL: Tụt lại phía sau với một chiếc lá bị làm mờ nhầm một cách tai hại. Phần hậu cảnh phía sau lại bị lệch lạc về mức độ xóa phông đều tay với nhau, khiến người xem rối mắt về trọng tâm bức ảnh.– Galaxy S9+: Rất đáng khen cho Galaxy S9+ khi cuối cùng cũng thể hiện được sự vượt trội của mình. Xét về tổng thể, độ sắc nét và xóa phông đều tương xứng đúng với thực tế.Kết quả chung: Galaxy S9.

6. Chụp chân dung trong nhà

Cả 3 chiếc smartphone đều chứng tỏ năng lực tốt trong điều kiện này.
Apple và Samsung tịt ngòi khi so tài smartphone xóa phông với đối thủ vừa lạ vừa quen - Ảnh 7.iPhone 8 Plus: Độ sáng và tông màu ấm hơn bình thường, nhưng sắc thái này lại phù hợp hơn cả khi dành cho chụp chân dung. Hiệu ứng xóa phông cũng được tái hiện tốt, không có nhược điểm tai hại nào xuất hiện cả. Pixel 2 XL: Độ sắc nét luôn là điểm cộng của Google, nhưng ở đây lại là một nhược điểm nhỏ khi làn da bị “tố” không mịn màng lắm vì… ảnh quá nét, lộ quá rõ. Ngoài ra, tông màu lạnh cũng dễ khiến người được chụp ác cảm hơn về tác phẩm này.– Galaxy S9+: Một màn diễn tốt. Các sợi tóc phần rìa phức tạp được chăm chút ổn định, màu sắc khuôn mặt cũng được thể hiện đúng mức, tươi tỉnh hơn. Kết quả chung: iPhone 8 Plus.

7. Chụp ảnh tối giản “vintage”

Tưởng đơn giản, nhưng hóa ra ở màn thử nghiệm này lại để lộ những điểm khác nhau rõ rệt ở 3 đối thủ, nhất là ở tông màu chung và cách xử lý màu sắc tương phản.

Apple và Samsung tịt ngòi khi so tài smartphone xóa phông với đối thủ vừa lạ vừa quen - Ảnh 8.– iPhone 8 Plus: Các chi tiết tổng thể của đối tượng cần chụp vẫn giữ nguyên được độ sắc nét, kể cả phần dây đeo camera bên cạnh. Tuy vậy, tông màu bị làm ấm quá đà, lộ rõ sự khác nhau trên mảng tường phía sau, đồng thời ánh sáng mạnh không được xử lý tinh tế dẫn đến cháy sáng.-Pixel 2 XL: Mức độ xóa phông hậu cảnh lại một lần nữa bị điều tiết không đều ở một điểm nhỏ, nhưng chiếc máy ảnh trọng tâm phía trước vẫn rất nét và không bị mờ nhòe, với ánh sáng được hiển thị ổn định hơn hẳn.– Galaxy S9+: Có phần giống với điểm tốt trên Pixel 2 XL, nhưng độ sắc nét lại thua và xỉn màu hơn.Kết quả chung: Pixel 2 XL.Như vậy, gương mặt đại diện đến từ Google – dù không thu hút được nhiều tâm điểm hot như 2 đối thủ còn lại trên thị trường – nhưng lại có điểm số đồng đều hơn hẳn. Cả iPhone 8 Plus và Galaxy S9+ vẫn nằm ở top đầu những chiếc smartphone chụp ảnh đáng mua nhất, nhưng cách chúng hoạt động lại cần để tâm nhiều hơn đến điều kiện chụp xung quanh. Thay vào đó, Pixel 2 XL lại tự động giúp đỡ người dùng rất nhiều ngay từ khâu bấm chụp, không phải lăn tăn suy nghĩ nhiều. Điểm tiện lợi, dễ dàng mà nhanh chóng đó lại thực sự chứng tỏ sức mạnh thuyết phục đáng kể, khác với Apple và Samsung.