Robin Li, người sáng lập kiêm CEO của Baidu – công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc – tự tin cho rằng hãng đã sẵn sàng để đánh bại Google nếu gã khổng lồ công nghệ Mỹ quay trở lại đại lục.
“Nếu Google quyết định trở về Trung Quốc, chúng tôi sẽ giành chiến thắng một lần nữa”, Li nói trên trang mạng xã hội cá nhân của mình vào tuần trước, bình luận về một bài báo nói rằng Google chỉ được phép trở lại hoạt động ở đại lục nếu công cụ này tuân thủ luật pháp Trung Quốc.
Thị phần của gã khổng lồ công nghệ Mỹ ở Trung Quốc tiếp tục giảm kể từ năm 2010 khi Google quyết định rời khỏi quốc gia này. Trong khoảng thời gian vắng mặt 8 năm, Baidu đã dễ dàng sở hữu hơn 70% thị phần ở Trung Quốc, theo số liệu một báo cáo gần đây.
Li nói rằng các công ty công nghệ Trung Quốc đã dẫn đầu trong những năm qua, chỉ ra rằng thời gian đã làm thay đổi tất cả và cả thế giới hiện đang “sao chép” lại Trung Quốc.
Trước đó, tờ Intercept cho biết Google đang lên kế hoạch ra mắt một ứng dụng tìm kiếm phù hợp với yêu cầu kiểm duyệt nghiêm ngặt của Trung Quốc để đặt chân vào thị trường này một lần nữa.
Bloomberg sau đó nói rằng công ty Mỹ cũng đang đàm phán với Tencent và một vài công ty khác để cung cấp dịch vụ điện toán đám mây ở Trung Quốc.
Tuy nhiên, sự trở lại lần này của Google được cho là gặp nhiều khó khăn, khi các đối thủ non yếu năm xưa nay đã có được chỗ đứng mạnh mẽ ở đại lục.
Baidu hiện đang sở hữu gần 74% thị phần công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc, theo sau là Shenma, Haosou và Sogou. Google vẫn có khoảng 1,7% thị phần thông qua việc sử dụng VPN của người dùng.
Google không phải là công ty công nghệ Mỹ duy nhất bị cấm ở Trung Quốc đang có ý định quay trở lại thị trường. Facebook đã lên kế hoạch đăng ký một công ty con ở thành phố Hàng Châu để chuẩn bị cho các kế hoạch của mình.
Facebook cũng công bố kế hoạch mở một trung tâm sáng tạo đổi mới ở Trung Quốc đại lục, nhưng sau đó đã bị chính phủ sở tại rút giấy phép.