Hãy lấy ví dụ về thói quen rất phổ biến là uống cà phê. Một tách cà phê trung bình cần 100 hạt cà phê. Nếu uống đều đặn 1 tách mỗi ngày trong năm, cần đến 9 cây cà phê sản xuất suốt năm để cung cấp hạt cà phê, chưa kể lượng lớn nước, phân bón và lao động thủ công để chăm sóc trang trại.
Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dễ quên đi những tác động đã gây ra với tự nhiên khi không phải ai cũng trực tiếp chứng kiến hay ở gần nơi sản xuất hầu hết các loại sản phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày.
Đó là lý do Business Insider đã đưa ra 9 loại thức ăn và sản phẩm phổ biến cùng lượng nguyên liệu thô cần thiết để làm ra chúng.
Hãy cùng xem để biết bạn đã tiêu thụ bao nhiêu nguyên liệu thô cho nhu cầu của mình.
1. Một ổ bánh mì cần khoảng 385,5g lúa mì
Lúa mì được thu hoạch rồi cho vào những cái giạ (nặng khoảng 27,2kg). Theo thống kê từ National Festival of Breads, một giạ có thể sản xuất khoảng 19kg bột mì, đủ để làm ra khoảng 70 ổ bánh mì trắng.
2. Bạn cần 12 quả cam để có trung bình 1 lít nước cam
Thương hiệu nước cam nổi tiếng Tropicana thuộc PepsiCo sử dụng khoảng 12 quả cam cho mỗi lít nước cam. Nếu tự vắt nước cam tại nhà, trung bình cần 2 hoặc 3 quả cho mỗi cốc.
3. Cần trung bình 2 con gà cho 12 quả trứng
Tùy vào giống, gà mái trung bình đẻ từ 4 đến 6 quả trứng mỗi tuần, tổng cộng khoảng 200 trứng mỗi năm. Như vậy thì cần 2 con gà mái mỗi tuần để cung cấp 12 quả trứng.
4. Áo thun nam trung bình cần 226g cotton
Sợi cotton khi thu hoạch được bó thành kiện nặng khoảng 226kg, đủ để sản xuất 1.000 áo thun nam size trung bình.
Mặt khác, quần jean xanh cần khoảng 680g cotton cho mỗi bộ.
5. Bạn cần 1 hoặc 2 cây agave (chi thùa) cho 6,62 lít rượu tequila
Khi agave được thu hoạch để sản xuất tequila, chỉ lấy phần thân gọi là piña để rang và nghiên nát tạo thành chất lỏng gọi là tequila. Mỗi lần thu hoạch agave, người thu hoạch thường lấy từ 36,3kg đến 90,7kg.
Trong khi quá trình sản xuất tequila không được công bố chính xác, bạn cần từ 1 đến 2 cây agave cho khoảng 6,62 lít rượu tequila, theo một người sản xuất tequila trả lời trên Quora.
6. Cần đến gần 8 lít dầu thô cho 3,8 lít xăng
Dầu thô được khai thác và cho vào thùng, mỗi thùng chứa khoảng 158,9 lít. Dầu sau đó trải qua quá trình tinh chế, tách thành các thành phần khác nhau rồi làm ra sản phẩm được chúng ta sử dụng.
Sau quá trình phân tách, mỗi thùng dầu thô sản xuất được khoảng 75,7 lít xăng, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.
Phần còn lại của dầu được chế biến thành diesel, nhiên liệu cho máy bay phản lực cùng nhiều sản phẩm từ dầu mỏ khác như nhựa.
7. 1 lít nước đóng chai cần 1,39 lít nước
Theo Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế, để sản xuất mỗi lít nước đóng chai công ty nước thường dùng trung bình 1,39 lít nước ngọt.
Phần 0,39 lít được thêm vào cho việc chế hóa, vệ sinh và đóng chai. Con số trên không bao gồm nước dùng trong quá trình sản xuất chai nhựa.
8. Mỗi chiếc iPhone chứa 31g nhôm
iPhone được làm ra từ một số kim loại gồm titan hay sắt, và nhôm là thành phần nhiều nhất vì dùng để sản xuất vỏ ngoài.
Nhôm chiếm khoảng 24% khối lượng iPhone, tiếp theo là sắt chiếm khoảng 14%, theo Motherboard.
Phần còn lại của iPhone chứa nhiều nguyên tố đất hiếm và kim loại như titan, coban và niken.
9. Bạn cần 9 cây cà phê cho năng suất xuyên năm để uống mỗi tách cà phê hàng ngày trong năm
Hãy phân tích: Một tách cà phê trung bình cần 100 hạt cà phê. Một cây cà phê trung bình sản xuất 4.000 hạt cà phê mỗi năm, nghĩa là bạn cần ít nhất 9 cây cà phê để sản xuất lượng hạt đủ cho mỗi tách cà phê uống mỗi ngày trong năm. Thực tế thì một cây cà phê phải mất ít nhất 5 năm để đạt năng suất tối đa.
Phúc Thịnh