Tháng vừa rồi, một loạt video của những ca khúc thịnh hành nhất thế giới lần lượt biến mất khỏi YouTube. Đến ngày hôm nay, có hai thanh niên người Pháp, 18 tuổi, đang bị cảnh sát bắt giữ, với tội danh hack tài khoảng YouTube của Vevo, gây nên sự kiện “mất video” nói trên.
Theo như tờ Variety đưa tin, hai chàng trai tuổi teen này bị cảnh sát Paris giải về đồn có tên là “Nassim B.” và “Gabriel K.A.B.”, với hai mật danh sử dụng trên mạng là “Prosox” và “Kuroi’ish”.
Các nhà chức trách buộc tội cặp đôi này đã truy cập trái phép vào tài khoản YouTube do Vevo cai quảng, đổi nội dung của một số video nổi tiếng. Trong đó, đáng chú ý nhất là video của bài hát Despacito, video nhạc được xem nhiều nhất năm 2017 và tại thời điểm bị tấn công, là vừa vượt mốc 5 tỷ lượt xem.
Hình ảnh từ video Despacito.
Hai thanh niên này còn hạ bệ một số video thuộc về các nghệ sĩ khác như Selena Gomez, Taylor Swift, Katy Perry, Chris Brown và Sakira. Những video trên bị thay đổi hình đại diện, thay đổi tựa đề và phần mô tả bên dưới. Thực hiện hành động phá hoại xong, hacker Prosox lên Twitter nói rằng toàn bộ vụ việc này “chỉ để cho vui“, được thực hiện chỉ bằng một đoạn mã đơn giản. “Đừng đánh giá tôi tôi vẫn yêu thích YouTube lắm“.
Không lâu sau khi phát hiện ra hành động phá hoại trên, Vevo đã ngay lập tức khắc phục, đưa mọi video về trạng thái ban đầu và quan trọng nhất là vẫn giữ nguyên được view.
Có được vụ bắt giữ thành công này là nhờ sự kết hợp điều tra giữa Phòng Công tố Paris với Phòng Ủy quyền Quận Manhattan thuộc New York, nơi Vevo đặt trụ sở chính. Gabriel K.A.B. đã bị truy cứu 5 tội danh, Nassim B. đứng trước 6 tội danh, cả hai đầu bao gồm “làm sai lệch dữ liệu có sẵn trong hệ thống xử lý dữ liệu tự động“. Một hệ thống báo động bị hack, gửi tin nhắn cảnh cáo về cuộc xâm chiếm của xác sống đến hàng ngàn người tại Mỹ