Ngày 8/6, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức Diễn đàn Vietnam Blockchain Summit (VBS).
Đây là sự kiện thường niên lớn nhất năm tại Việt Nam về xây dựng chính sách, nghiên cứu, phát triển, đào tạo và ứng dụng công nghệ blockchain. Công nghệ này sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền tảng kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tạo ra công nghệ nền tảng tương tự như công nghệ TCP/IP đối với sự phát triển của Internet.

Với chủ đề “Từ Công nghệ tới Chính sách”, sự kiện nhằm giúp nhiều tổ chức, cá nhân nhận định và hiểu rõ hơn về blockchain cũng như những chính sách của nhà nước với công nghệ nổi bật này.
Có thể hiểu, Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu, bởi lẽ thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin. Blockchain hứa hẹn sẽ tạo ra sự đột phá cho kinh tếxã hội, những hoạt động liên quan tới giao dịch và dữ liệu cần tới tính minh bạch, chia sẻ và an toàn thông tin.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kỹ thuật số cho hay: Để công nghệ blockchain có thể phát triển có hiệu quả ở Việt Nam thì chúng ta cần có niềm tin lớn lao về sự minh bạch, sự trong sạch và phải thực sự dũng cảm để đưa công nghệ này góp phần đưa công nghệ tiên tiến vào phát triển kinh tế Việt Nam.
“Theo tôi, một trong những lý do ngăn cản blockchian chưa phát triển ở Việt Nam là do chưa gắn với thị trường. Hội thảo cần bàn để đưa ra những sản phẩm ứng dụng blockchain tốt và thiết thực cho thị trường, thì mới có thể bền vững và đi vào cuộc sống và có sự phát triển nhanh được”, ông Hải nhận định.

Blockchain tao dot pha kinh te trong cach mang cong nghiep lan thu 4

Công nghệ Blockchain có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn blockchain có thể giúp nâng cao hiệu quả một số lĩnh vực Việt Nam còn non yếu như dịch vụ logistics hay truy xuất nguồn gốc. Blockchain cũng hỗ trợ hiệu quả cho việc triển khai chính phủ điện tử. Các cơ sở sản xuất, chế biến, phân phối cũng như cơ quan, tổ chức nhà nước liên quan tới sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm ở Việt Nam cần khai thác tiềm năng của blockchain để có thể phát triển hiệu quả trong tương lai.

Tại Hội thảo, ông Bùi Minh Cần – Phó Giám đốc hợp tác xã xoài Mỹ Xương chia sẻ việc ứng dụng hiệu quả công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm của hợp tác xã xoài Mỹ Xương. Với diện tích xoài khoảng 95 ha, khó khăn lớn của hợp tác xã này là trong tiêu thụ, dù gắn tem nhưng vẫn bị làm giả và các con tem không thể hiện rõ nguồn gốc xuất sứ khiến người tiêu thụ không biết nguồn gốc, không thể hiện trái xoài được thu hoạch khi nào. Tuy nhiên, sau khi hợp tác với công ty IBL để vận dụng tối đa đặc tính minh bạch của blockchain. Các khâu vận chuyển là bài toán khó trước đây đã được giải quyết đưa từng công đoạn lưu trữ trên blockchain và thể hiện trên con tem định danh của trái xoài.
“Hệ thống quản lý blockchain sẽ được kích hoạt thông tin từ thu hoạch, ra đại lý và thông tin không thể thay đổi được, giả mạo tem rất khó khăn. Minh bạch hơn trong đổi trả hàng hóa với đại lý và hợp tác xã. Với người tiêu dùng sẽ hài lòng vì chỉ cần sử dụng smartphone có thể quét mã định danh trên trái xoài có thể biết nguồn gốc, thời điểm thu hoạch, biết cách bảo quan, thời gian sử dụng và thời điểm nào ăn ngon nhất. Tất cả đều được thể hiện trên con tem dán trên trái xoài”, anh Cần chia sẻ.
Việc ứng dụng blockchain thể hiện sự minh bạch, mở, chia sẻ và an toàn là vậy nhưng hiện nay chưa có nhiều doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng công nghệ này vào các dịch vụ như logistics…và cần nhiều doanh nghiệp cùng tham gia để đưa ra các chuẩn ứng dụng công nghệ blockchain.
“Với sự nỗ lực của nhà nước, của cộng đồng chuyên gia, các doanh nghiệp đang nghiên cứu blockchain…, chúng tôi hy vọng đến năm 2020, song song với việc thế giới sẽ có chính thức các dự án blockchain hoàn thiện thì tại Việt Nam cũng sẽ chứng kiến sự thay đổi đột phá về công nghệ này giống như sự ra đời của Internet trước đây”, ông Đỗ Văn Long – Giám đốc Chiến lược IBL đặt nhiều kỳ vọng.
Tuệ Minh
Đọc thêm
Loading… –>

VietBao.vn