Dao động hẹp lại hôm nay, cổ phiếu giảm giá nhiều hơn và tiền thì ít đi. Thị trường rất không rõ ràng cũng đồng nghĩa với rủi ro cao hơn bình thường.
Thị trường ngày 6/8/2018:
Giao dịch vẫn tiếp tục nhì nhằng trong vùng cản cứng 944-946 của VN30. Thêm một phiên nữa thị trường không có chuyển biến rõ ràng và dòng tiền thì nhỏ lại, hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu xấu hơn. Giao dịch rất thiếu động lực và thi thoảng có vài đợt kéo lên rồi lại buông rơi. Không rõ là các biến động đó trên thị trường cơ sở để tạo sóng trên thị trường phái sinh, hay lực kéo quả thực quá yếu không đủ dẫn dắt và tạo động lực cho xu hướng chung được.
Dù là biến động dạng nào, có “nhân tạo” hay không thì cảm giác thị trường hơi yếu. Dao động dập dình quá lâu là điều khó hiểu và dẫn đến nghi ngờ: Thời gian hấp thụ cổ phiếu lâu mà dòng tiền lại yếu dần đi. Nếu như thị trường vừa trải qua một con sóng kết quả kinh doanh ấn tượng, chỉ số tăng đâu đó 10% trở lên thì lại khác. Còn đỉnh hiện tại rất nhỏ, kể cả tính theo chỉ số lẫn mức tăng giá bình quân của cổ phiếu. Một đỉnh nhỏ mà cảm giác thị trường quá vất vả để bứt phá.
Vùng đỉnh loanh quanh hiện tại của VN30 vẫn có thể là vùng tích lũy cho cơ hội bứt phá mới. Tuy nhiên thời gian kéo lại hơi dài. Nguyên lý cơ bản là: Một thị trường mạnh thì đột phá rất nhanh chóng và dễ dàng, có dòng dẫn dắt tạo hiệu ứng tâm lý; còn càng dền dứ mãi một chỗ thì hoặc là quá đuối sức, hoặc bị xả ẩn quá bền bỉ nên bội thực cổ.
Nói chung vùng đi ngang kiểu này thì từ tính chất một vùng tích lũy để đột phá tới một vùng phân phối để lại quay đầu giảm là rất mong manh. Thị trường không tăng rõ ràng được hẳn phải có nguyên nhân, chỉ là chưa được tìm thấy mà thôi. Nhưng điều quan trọng là cuối cùng thì mọi nguyên nhân đều phải thể hiện ra diễn biến giao dịch hàng ngày.

Sự bất an có thể thấy ngay ở chênh lệch phái sinh với VN30 lúc nào cũng nhấp nhổm nới rộng ra mỗi khi chỉ số có dấu hiệu quay đầu. Các tay chơi phái sinh thường có khả năng phân tích kỹ thuật tốt nên không thể nói là nhắm mắt giao dịch bừa. Basis được chấp nhận ở một mức rộng như vậy là chiết khấu trước rủi ro.
Chốt lại thị trường vẫn đang dập dình trong vùng cản không rõ ràng sẽ đi đâu. Các cổ phiếu có động lực riêng vẫn có thể tăng nhưng đó không phải là tăng trong một xu thế chung của thị trường. Ở thời điểm nhập nhèm như thế này, không nhất thiết phải cố gắng tìm kiếm cơ hội giao dịch.
Giao dịch:

Blog chứng khoán: Dền dứ phát chán - Ảnh 1.

Chiến lược chính vẫn là Short hôm nay với dự kiến vùng 944-946 sẽ tiếp tục đứng vững. Tuy nhiên giao dịch thực tế không dễ vì tiêu chí basis khó đáp ứng. Hợp đồng tháng 8 luôn duy trì mức basis bị chiết khấu trước so với VN30 nên biên giảm sẽ hạn chế, làm giảm cơ hội lợi nhuận.
Cơ hội đầu tiên là đầu giờ chiều, VN30 tiến vào vùng 944 và quay lui, hợp đồng tháng 8 tạo đỉnh thứ hai ở 938.7 thấp hơn, Short 938.3, stoploss 939, trên đỉnh gần nhất. Đến gần 1h30 lại có đỉnh thứ 3 lên 938.3, Short tiếp 938. Cover tham chiếu 935.
Lần thứ hai hợp đồng lại chạy lên 938.3 trong khi chỉ số không qua 942, Setup còn đẹp hơn cả hai lần trước vì basis hẹp hơn, Short 938, stoploss 939, cover 933.
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.