Mật khẩu giờ đã trở thành một phần không thể thiếu với mỗi người hiện nay rồi. Từ những tài khoản mạng xã hội ngày ngày lên update “sống ảo”, email để làm việc hay ngay cả chiếc smartphone bất ly thân cũng cần được cài bảo mật để tránh các rủi ro ập đến lúc nào không biết.
Nhưng có rất nhiều nhược điểm khá sơ đẳng mà đông đảo chúng ta mắc phải, góp phần giúp cho nguy cơ bị xâm nhập ngày một dễ dàng hơn. Vì thế, hãy tránh ngay 5 cách đặt mật khẩu sau, đừng để một ngày bị tên hacker nào tìm ra mật khẩu để rồi cười khẩy rằng việc này quá đơn giản như một trò đùa.
1. Dùng duy nhất 1 mật khẩu cho mọi trang web và tài khoản
The nhiều nghiên cứu và thống kê, có tới hơn 1 nửa tổng số người dùng Internet chỉ dùng lại mật khẩu cho mọi nơi họ cài đặt hoặc lập mới tài khoản – hoặc cùng lắm chỉ đổi đi một chút là xong.
Trung bình 1 người lập đến 150 tài khoản khác nhau trong suốt cuộc đời họ, vì thế nếu mỗi lần lại nghĩ ra một kiểu phân biệt thì sẽ rất khó để nhớ hết. Nhưng cũng không vì thế mà chúng ta nên dùng lại hoàn toàn chúng trong suốt một thời gian dài, hoặc cho tất cả các thể loại tài khoản. Chính nguyên nhân này làm gia tăng khả năng “mò” password lên cao nhất cho những kẻ xấu nhăm nhe bên ngoài. 2. Đặt password “thẳng một lèo” theo thứ tự bàn phím
Hãy cùng nhìn lại cách sắp xếp bàn phím tiêu chuẩn hiện tại, và đồng thời bỏ ngay kiểu đặt mật khẩu như “qwertyuio” hay là “zxcvbnm”. Đó đều là những hàng chữ sát nhau trên bàn phím, mọi thứ chúng ta làm chỉ cần lướt tay lần lượt theo hàng đó là ra ngay mật khẩu.
Điều này không chỉ dễ đoán, mà còn khiến bạn dễ bị nắm thóp hơn thông qua cử chỉ gõ phím nếu đang bị theo dõi. Thậm chí, nhưng dãy ký tự như “123qwe” cũng không hẳn thoát khỏi rủi ro này.
3. Các câu chào hỏi, cảm thán cửa miệng quen thuộc
Các lời chào và câu giao tiếp, biểu cảm phổ biến trong cuộc sống cũng là một trong những thói quen đáng bị cho vào quên lãng ngay nếu như đang lập tài khoản và mật khẩu mới. Đừng dại dột mà lười nhớ password, để rồi đặt là “iloveyou” hay “xinchao”, “tambiet”… Dù gì đi nữa, mức độ bảo mật của chúng chưa bao giờ được đánh giá cao và không được khuyến nghị chút nào. 4. Thương hiệu ưa thích
Bạn tưởng rằng đặt password liên quan đến tên tuổi của hãng thời trang như adidas là sẽ “auto” miễn nhiễm với mọi loại hacker đoán mật khẩu, vì “Hacker thì hiểu biết gì về thời trang đâu” ư? Nhầm rồi nhé, những kẻ mò mẫm giấu mặt này còn thầm cảm ơn bạn vì điều đó đấy.
Tên những thương hiệu từ lâu đã được liệt vào danh sách các password phổ biến nhất. Vì thế, làm như vậy chẳng khác gì tạo điều kiện thêm cho chúng để dễ mò ra thông tin bảo mật của bạn hơn cả. 5. Hiện tượng, nhân vật, sự kiện hot
Tên phim bom tấn, MV “đỉnh”, tên idol hay tất cả những hiện tượng hot nào xảy ra trong đời sống cũng vậy. Chúng đều có nguy cơ bị hacker sờ tới đầu tiên, biết đâu được là có công cụ tự động nào đó thử luôn những từ khóa này vào password của bạn khi mò thì sao?
Vì thế, tạm biệt ngay với những “superman”, “avengers”, “taylorswift” hay những chuỗi password tương tự ngay đi. Hay xem phim mà thấy soái ca nào đẹp trai thì cũng chỉ mơ trong đầu thôi, đừng mang cả vào mật khẩu của mình.