Một nguồn tin nội bộ xác nhận với phóng viên VnReview.vn đây là bản thiết kế Bphone được Bkav nộp đăng ký kiểu dáng tại Cục Sở hữu trí tuệ. Theo bản thiết kế, chiếc smartphone có tên mã VN-VNP với một thân hình khá mỏng, các vị trí nút nguồn, âm thanh, khay SIM, dải ăng ten như thấy trên Bphone 2. Máy vẫn sẽ sử dụng cổng USB Type-C đặt ở phía dưới cạnh đáy, và bên cạnh chỉ còn một dải loa thoại. Nhìn vào những con số có thể đoán kích thước máy dày 7,5mm, dài 152mm, rộng 75,31mm.
Ảnh thiết kế Bphone 3 với tên mã VN-VNP nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ.
So với Bphone 2, nhìn vào thiết kế có thể thấy bo viền bốn góc máy cứng cáp hơn. Nhưng thay đổi đáng kể nhất ở Bphone 3 là màn hình. Máy được thiết kế tràn viền, cạnh dưới mỏng đều như hai cạnh bên, trong khi cạnh trên cùng dày hơn, là nơi để đặt loa thoại. Đây cũng có thể là nơi đặt camera selfie, các cảm biến tiệm cận, cảm biến ánh sáng. Bphone 3 sẽ loại bỏ nút Home ở mặt trước, thay vào đó là cảm biến vân tay đặt sau lưng như trong quảng cáo truyền hình hồi cuối tháng Sáu.
Điểm đặc biệt nhất trên bản thiết kế Bphone 3 chính là máy sẽ không có “cằm” như các smartphone Android hiện nay, và cũng không có tai thỏ như những rò rỉ trước đó. Cho đến nay, trên thế giới chỉ duy nhất iPhone X có thiết kế viền dưới mỏng đều như hai cạnh bên, hay còn gọi là không có “cằm”. Để làm được điều này, Apple đã sử dụng màn hình OLED có thể uốn dẻo đặt hàng riêng, uốn cong vào phía dưới để giấu phần điều khiển màn hình thay vì đặt nó bên dưới màn hình. Đây là chi tiết thiết kế cực kỳ sáng tạo khiến iPhone X trở nên vượt trội so với các đối thủ. Tuy nhiên, giá màn hình OLED cũng rất đắt đỏ, làm giá bán iPhone X đội lên đến 1.000 đô la.
Sau iPhone X, các hãng điện thoại đua nhau “gọt cằm” như đưa cụm camera ra ngoài thành một khối “thụt thò”, hay cho dù sử dụng màn hình OLED nhưng đến nay chưa có sản phẩm nào làm được như iPhone X.
Do vậy, nếu Bkav khắc phục được vấn đề “cằm” trên smartphone thì đây là một đột phá, sáng tạo không thể tin nổi về công nghệ của hãng công nghệ Việt Nam. Nhưng bản thiết kế nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ là nguồn tin chuẩn, nên tin tưởng có thể Bphone 3 không có “cằm” là thật. Và vì lý do đắt đỏ như nói trên có lẽ đây chính là thiết kế của bản cao cấp, khó có thể ở phiên bản tầm trung. Bkav cho biết năm nay sẽ ra nhiều phiên bản Bphone ở các phân khúc khác nhau.
Trước đó, nhiều động thái cho thấy Bkav sẽ đầu tư lớn cho Bphone 3, như tăng cường robot vào tự động hoá sản xuất để sản xuất với số lượng lớn, chọn đối tác Nhật Bản Meiko Electronics gia công lắp ráp Bphone và đàm phán với các nhà mạng để phân phối sản phẩm. Bkav cũng mạnh tay chi cho quảng bá Bphone 3 với việc quảng cáo chờ đón Bphone sắp ra mắt trong trận chung kết World Cup 2018 vừa qua.
Minh Hà