Chó có thể phân tích mức độ đáng tin cậy của một người và chúng thực sự có thể nói cho chúng ta biết nên chăng tin tưởng một ai đó hay không.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Akiko Takaoka của Đại học Kyoto ở Nhật Bản. Nhà khoa học và các đồng nghiệp của ông muốn biết một con chó có tin vào một người nói dối nó không. Các nhà nghiên cứu chia thí nghiệm thành 3 phần. Họ muốn biết liệu con chó có thể biết được người đó có đáng tin cậy không.
Trong thử nghiệm, chủ nhân của chú chó trước tiên sẽ trỏ đến một thùng chứa thức ăn. Con chó sẽ chạy đến đó. Sau đó, một thùng không có thức ăn sẽ được chỉ vào. Những con chó đã bị lừa và tiếp cận chiếc thùng không chứa thức ăn đó.
Trước đây người ta biết rằng chó sẽ chạy đến một vật mà chủ nhân của chúng chỉ tới. Do đó, chó được cho là có khả năng hiểu được cử chỉ của con người. Và nếu cử chỉ không nhất quán, con chó có thể trở nên căng thẳng.
Chó có đôi mắt có thể nhận diện và hiểu được cử chỉ của con người (Ảnh: Shutterstock )
Lần thứ ba, những con chó sẽ không theo tay chỉ. Họ không tin những kẻ nói dối. 34 con chó đã tham gia thí nghiệm và tất cả đều cho thấy kết quả tương tự, theo tạp chí Animal Cognition Journal. Chó sẽ sử dụng kinh nghiệm trước đây của chúng để biết rằng một người không đáng tin cậy.
Ông Takaoka dự định tiếp tục thử nghiệm với những con sói vì chúng là chủng loài thân nhất với chó nhà. Thí nghiệm hiện tại cũng chứng minh rằng những con chó tò mò về những điều mới mẻ.
Nhiều nghiên cứu cho biết chó cũng kiểm soát cách người khác tương tác với chủ nhân của họ. Trong một thử nghiệm, chủ nhân của chú chó yêu cầu mọi người giúp đỡ cho chúng ăn. Và phản ứng của chú chó khiến các nhà khoa học ngạc nhiên.
Những con chó sẽ không nhận sự giúp đỡ từ những người cư xử một cách xấu xa hoặc thô lỗ đối với chủ nhân của chúng. Chúng thích được cho ăn bởi những người giúp đỡ chủ nhân của họ. Như vậy, những người thô lỗ và hung dữ không thể có được sự tin tưởng của chó.
Chó chỉ nhận sự giúp đỡ từ những người nó tin tưởng (Ảnh: steemit.com)
Một nghiên cứu trước đó từng chứng minh được rằng chó có thể đọc cử chỉ và nét mặt của chúng ta. Bây giờ chúng ta đã biết nhiều hơn về chúng và quả thức chúng thông minh hơn nhiều so với chúng ta tưởng! Chúng có thể giải mã cử chỉ của chúng ta và quyết định xem có cần chú ý những yếu tố khác không. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy chó chủ yếu sống trong hiện tại mà không cần phải cân nhắc nhiều về quá khứ hay tương lai.
Như vậy, có thể kết luận rằng nếu bạn lừa dối con chó của bạn, nó sẽ không tin tưởng hoặc tuân theo bạn. Nếu con chó của bạn không thích bạn bè của bạn, có thể nó đã thấy được điều gì đó bất thường ở người bạn của bạn?
Hoài Anh
Có thể bạn quan tâm: