Fornite là tựa game thuộc thể loại sinh tồn miễn phí đang gây sốt nhất hiện nay sắp sửa cập bến Android. Nhà sản xuất Epic Games cho biết họ sẽ ra mắt trò chơi vào mùa hè năm nay, ban đầu chỉ độc quyền trên một số điện thoại Samsung sau đó mở rộng đến nhiều nhà sản xuất khác. Đáng chú ý, game này sẽ không có mặt trên Google Play Store. Thay vào đó, nó sẽ được phân phối từ trang web của Epic Games và có thể cũng sẽ có mặt trên Samsung Galaxy Apps.
Nếu bạn đang thắc mắc liệu smartphone hay tablet của mình có đủ mạnh để chạy Fornite Mobile trên Android hay không, diễn đàn XDA Developers đã tổng hợp danh sách các yêu cầu về phần cứng và phần mềm dựa trên file cấu hình họ có được từ bản build bị rò rỉ của ứng dụng Fornite Mobile.
Cách đây không lâu, diễn đàn XDA Developers đã đăng tải danh sách các thiết bị Android có thể tương thích với Fornite Mobile trên Android, và các yêu cầu tối thiểu cần thiết để chạy nó. Danh sách đó được lấy từ trang đăng ký thiết bị di động của Epic Games nhưng đã có từ ngày phát hành phiên bản iOS của trò chơi. Do đó, nó đã khá cũ và không còn thể hiện chính xác thiết bị nào thực sự có khả năng chạy Fornite Mobile trên Android. Danh sách các yêu cầu tối thiểu vừa được cập nhật trong tuần này, và nó chứa các thông tin chi tiết chính xác thiết bị Android nào đủ mạnh để chơi Fornite Mobile trên Android.
May mắn là, XDA Developers đã có được danh sách đầy đủ, chi tiết về cấu hình phần cứng được hỗ trợ. Danh sách này dựa trên tệp cấu hình được mã hóa trong file APK dành cho thiết bị di động của Fornite. Đây là danh sách được dùng để xác định xem thiết bị của bạn có được phép chạy ứng dụng hay không. Nó là danh sách toàn diện nhất để xác định cấu hình phần cứng được Fornite Mobile trên Android hỗ trợ.
Bước 1: Kiểm tra phần cứng
Trước khi xem bảng thông tin để xác định liệu thiết bị Android có đủ khả năng chơi Fornite Mobile trên Android không, bạn cần biết thiết bị của mình có những phần cứng gì. Để thực hiện, chúng ta cần ứng dụng DevCheck từ Google Play Store. Ứng dụng được phát triển bởi nhóm các nhà phát triển uy tín của cộng đồng XDA, XDA Recognized Developer flar2. (Nếu bạn đã biết cấu hình phần thiết bị của mình, bạn có thể bỏ qua phần này).
Cài đặt ứng dụng và mở nó lên. Chúng ta sẽ cần phải kiểm tra các thông tin sau:
• Android Version (Phiên bản Android)
• RAM
• CPU Architecture/Instruction Sets (Kiến trúc CPU/Kiến trúc tập lệnh)
• Chipset/GPU
• OpenGL version/Vulkan support (Phiên bản OpenGL/Khả năng hỗ trợ Vulkan)
Bạn có thể tìm thấy tất cả những thông tin trên trong các thẻ Hardware và System của ứng dụng. Ghi chú lại các thành phần này bởi vì bạn sẽ cần nó để tra cứu.
Bước 2: Yêu cầu cơ bản để chạy Fornite Mobile trên Android
Bây giờ, bạn đã nắm được các thông tin cơ bản về cấu hình phần cứng của smartphone hoặc tablet của mình, dưới đây là các yêu cầu cơ bản thiết bị cần đáp ứng để có thể chơi Fornite Mobile trên Android.
Thông tin từ file cấu hình cho thấy Fornite Mobile có thể chạy trên Android 4.4 hoặc mới hơn. Tuy nhiên, Epic Games có vẻ như chưa từng cập nhật những dòng cấu hình này vì file cài đặt APK thực tế chỉ tương thích với Android 5.0+, và yêu cầu tối thiểu XDA Developers rò rỉ trước đó cũng cho thấy Lollipop là phiên bản Android cũ nhất được hỗ trợ.
Ngoài ra, Epic Games hiện vẫn đang tối ưu hóa trò chơi cho các phần cứng nhất định. Theo các dòng ghi chú trong file cấu hình, các phần cứng sau đây hiện vẫn chưa tương thích với Fornite Mobile.
• Các thiết bị sử dụng chip Intel Atom.
• Các thiết bị sử dụng GPU PowerVR.
• Các thiết bị sử dụng chip NVIDIA. (XDA Developers vẫn đưa một số dòng chip NVIDIA vào danh sách vì nhiều khả năng những dòng này sẽ được hỗ trợ trong tương lai).
• Các thiết bị từ HTC, Sony, Motorola, Lenovo, và Essential. Vì lý do gì đó, Epic đã liệt những thiết bị từ những thương hiệu này vào danh sách đen (blacklist). Mặc dù vậy, thông tin ghi chú cho thấy điều này có thể chỉ là tạm thời. Ngoài ra, tất cả các phần cứng không phải của Samsung cũng bị liệt vào danh sách đen cho đến khi hợp đồng độc quyền kết thúc.
Bước 3: Tra cứu phần cứng của bạn
Bây giờ, chúng ta đã sẵn sàng cho việc xem xét từng bảng thông tin để xác định smartphone hoặc tablet có thể chơi Fornite Mobile trên Android không. Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra cột Capable xem nó có chữ Yes không. Nếu nó có thể chạy Fornite Mobile trên Android, bạn cũng có thể xem chất lượng đồ họa Fornite Mobile trên Android sẽ chạy mặc định.
Qualcomm Snapdragon
Samsung Exynos
Huawei HiSilicon
MediaTek
NVIDIA Tegra
Bích Ngân