Theo thông tin chính thức từ Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), đài này đã quyết định không mua bản quyền phát sóng giải thể thao ASIAD 2018 do mức giá mà phía đối tác đưa ra là quá cao. Điều đó có nghĩa người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam không thể xem trực tiếp các trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên TV theo cách thông thường.
Tuy nhiên, ngay cả trước khi các trận đấu diễn ra, trên internet đã xuất hiện nhiều kênh giúp người dùng theo dõi ASIAD 2018 miễn phí qua mạng.
Lịch livestream trận U23 Việt Nam với U23 Pakistan trên FromHot.
Hiện, hai trang web đang được nhiều người mong đợi sẽ phát trực tiếp (live) các trận đấu của tuyển Việt Nam tại ASIAD 2018 là FromHot và Vidio. Cả hai trang đều đang liệt kê trận đấu giữa U23 Vietnam và U23 Pakistan vào lúc 16h hôm nay (ngày 14/8, giờ Việt Nam) mà họ dự kiến sẽ live; tuy nhiên, người dùng phải đợi đến khi trận đấu diễn ra mới biết chính xác có xem được hay không.
Lịch live của trang Vidio.
Trường hợp các trang nói trên có live trận đấu của U23 Việt Nam nhưng người dùng internet tại Việt Nam vẫn chưa thể xem được thì nhiều khả năng nhà cung cấp đã chặn IP truy cập. Lúc này, người dùng có thể cài đặt thêm trình duyệt Opera VPN.
Cài đặt xong Opera VPN, người dùng mở trình duyệt lên, rồi vào Preferences… > chọn thẻ Privacy & security > đánh dấu chọn vào Enable VPN. Xong, thử truy cập lại đoạn live trận đấu trên FromHot hoặc Vidio. Nếu vẫn chưa được, người dùng chọn máy chủ VPN khác bằng tùy chọn Asia hoặc Optimal location (có thể phải chọn đi chọn lại nhiều lần để máy chủ VPN về đúng với nơi cung cấp dịch vụ nếu họ đã chặn IP tất cả các quốc gia khác).
Kích hoạt VPN trên trình duyệt Opera.
Các tùy chọn thay đổi máy chủ VPN.
Lưu ý, thủ thuật nói trên không đảm bảo 100% thành công, bởi còn phụ thuộc vào việc các nhà cung cấp dịch vụ quốc tế có live trận đấu có U23 Việt Nam hay không. Ngoài ra, việc xem live qua internet thường có chất lượng khá kém cả về chất lượng hình ảnh lẫn tốc độ tải.
Trường hợp vẫn chưa thể tìm được kênh xem U23 Việt Nam thi đấu, cách cuối cùng là người dùng chỉ có thể tìm kiếm bằng công cụ tìm kiếm của Facebook hoặc YouTube với từ khóa như “trực tiếp U23 Việt Nam”, “trực tiếp ASIAD 2018”, “live U23 Việt Nam”,… Theo đó, có thể một người ở nước ngoài hay ở Việt Nam đang theo dõi được trận đấu (có thể dùng SopCast), sẽ sử dụng công cụ livestream của Facebook hay YouTube để đăng lên mạng cho mọi người cùng xem.
Tất nhiên, các cách nói trên đều không được khuyến khích bởi liên quan tới vấn đề bản quyền. Tốt hơn hết, người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam nên theo dõi trận đấu qua các bài tường thuật bằng chữ và hình ảnh trên các trang báo, trang thông tin điện tử tại Việt Nam.
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)