Bạn nghĩ rằng cảm biến CMOS Medium Format đã là lớn rồi? Thế thì hãy ngắm nhìn thật kỹ về bức ảnh cảm biến lớn nhất của Canon đặt bên cạnh một chiếc máy ảnh DSLR (cụ thể hơn là chiếc EOS Rebel T3i tại thị trường Mỹ và 600D tại Châu Á).
Lần đầu tiên Canon hé lộ về cảm biến khổng lồ, siêu nhạy sáng và có độ phân giải siêu cao này là hồi tháng 8/2010. Họ nhận định nó sẽ mở ra cánh cổng cơ hội để phát triển nhiều lĩnh vực liên quan đến cả học thuật lẫn công nghiệp.
“Máy ảnh hoặc máy quay kỹ thuật số cần một lượng sáng nhất định, và khi không đủ sáng thì hình ảnh sẽ không thể được ghi lại,” Canon cho biết. “Trong công cuộc cải tiến độ nhạy sáng của phần tử ảnh, Canon đã đạt được mức độ nhạy sáng cao hơn, kích thước phần tử ảnh lớn hơn nhưng vẫn duy trì được tốc độ hiển thị cao, nhờ vậy mà đã phát triển thành công cảm biến hình ảnh CMOS lớn nhất thế giới.”
Kích thước của nó lên tới tận 200mm x 200mm. Để bạn đọc dễ so sánh, một cảm biến full frame 35mm có kích thước là 36mm x 24mm, và cảm biến siêu lớn của Canon to gấp 40 lần nó. Hãy cùng xem ảnh cảm biến 200mm đặt bên cạnh cảm biến full frame 35mm tiêu chuẩn:
Cảm biến Large Format LS911 “8 x 10” của Large Sense thực chất lớn cảm biến của canon với kích thước là 229mm x 279mm, thế nhưng nó chỉ chụp được ảnh đen trắng.
Cảm biến nhạy đến mức, nó có thể quay được video 60fps với chỉ 0,3 lux ánh sáng – tương đương với ánh sáng từ mặt trăng.
“Các ứng dụng của cảm biến CMOS siêu nhạy bao gồm việc quay lại trăng sao, các động vật hoạt động ban đêm và cực quang, hay làm camera giám sát,” Canon cho biết.
Theo PetaPixel Canon chính thức phân phối máy chiếu tại Việt Nam: có thể thay đổi ống kính, phù hợp cho cả gia đình và doanh nghiệp