Con chip Kirin 970 của hãng sản xuất Trung Quốc Huawei
Theo Android Authority, Trung Quốc đang chuẩn bị công bố một quỹ đầu tư lên tới 300 tỷ nhân dân tệ (47,4 tỷ USD) cho ngành công nghiệp chất bán dẫn của mình. Quỹ đầu tư này sẽ được dùng nhằm giúp Bắc Kinh thu hẹp khoảng cách giữa các nhà sản xuất chip của Mỹ với các nhà sản xuất nội địa.
Nguồn tin được trang Wall Street Journal trích dẫn cho biết, quỹ đầu tư này sẽ tập trung chủ yếu vào thiết kế và sản xuất vi xử lý và bộ xử lý đồ họa (GPU). Đây là những thành phần chủ chốt của smartphone, máy tính bảng và máy tính cá nhân nói chung.
Chính phủ Trung Quốc được cho là đã tiếp cận các nhà sản xuất chip của Mỹ về việc đầu tư vào quỹ này. Tuy nhiên, các công ty nước ngoài nhiều khả năng sẽ không tham gia do đây là “thời điểm chính trị nhạy cảm”, và đầu tư vào quỹ này rất có thể sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào các sản phẩm chip xử lý của Mỹ.
Thông tin về quỹ đầu tư này xuất hiện chỉ vài tuần sau khi trang tin Reuters đưa tin về những kế hoạch của Trung Quốc nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp chất bán dẫn nội địa. Một số quan chức cấp cao của Chính phủ nước này được cho là đã tổ chức gặp mặt với các tổ chức và các nhà quản lý của ngành công nghiệp để thảo luận kế hoạch. Những “tay chơi” nội địa như HiSilicon của Huawei, Tsinghua Group và Semiconductor Manufacturing International Corp sẽ là những công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ các kế hoạch đầu tư này.
Con chip di động mới nhất của Qualcomm, Snapdragon 845
Trong thời gian gần đây, tình hình giao thương giữa Mỹ và Trung Quốc đang có những căng thẳng nhất định, sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm lên tới 7 năm lên ZTE, một trong những nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc với lý do công ty này đã bí mật tiếp viện cho Iran và không thực hiện đúng cam kết khi bị phạt.
Hiện nay, Huawei cũng đang bị điều tra vì nghi có vi phạm lệnh cấm vận đối với Iran giống như ZTE. Thương hiệu điện thoại này lẽ ra sẽ công bố các thỏa thuận với nhà mạng Mỹ tại CES 2018 để chính thức bước chân vào thị trường này, nhưng Chính phủ Mỹ đã gây sức ép khiến thương vụ bị hủy bỏ vào phút chót.
Các quan chức Trung Quốc dự kiến sẽ công bố chính thức quỹ đầu tư này “trong thời gian tới”.
Văn Hoàn