Can xay dung khuon kho phap ly cho dinh danh dien tuPhát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm khẳng định “niềm tin là vấn đề cơ bản trong toàn bộ hệ sinh thái kinh tế số”. Tính bảo mật, tính riêng tư là mối quan tâm của người dân khi tương tác với các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến từ thương mại điện tử và dịch vụ công trực tuyến qua các cổng thông tin do nhà nước quản lý. Do đó, Chính phủ cần phải xây dựng các khuôn khổ pháp lý để giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư, tính minh bạch, khả năng kiểm soát và trách nhiệm giải trình.

Nhiều nước trên thế giới như Canada, Phần Lan, Estonia, Đức, Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc đã triển khai thành công hệ thống định danh điện tử làm nền tảng cho việc thiết lập và cung cấp thành công dịch vụ công trực tuyến và phát triển thương mại điện tử.
Tại Hội thảo, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) Phạm Quang Hiếu cũng cho biết, định danh điện tử là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với phần lớn các bên tại Việt Nam, gồm khu vực công, khu vực tư nhân cũng như đối với mỗi công dân. Hiện chúng ta chưa có định nghĩa chính thức về “định danh điện tử” trong các văn bản quy phạm pháp luật.
Theo Thứ trưởng Phan Tâm, tại Việt Nam, Chính phủ nhận thức rất rõ vai trò của CNTT-TT trong phát triển kinh tế xã hội. Quyết tâm của Chính phủ được thể hiện với nhiều chủ trương, chính sách trong thời gian vừa qua về xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển thương mại điện tử và thúc đẩy công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên, hệ thống văn bản pháp lý về định danh điện tử còn chưa hoàn thiện. Việc xác thực danh tính người dân sử dụng dịch vụ dựa vào chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hay các giấy tờ tùy thân khác vẫn còn rất phổ biến, gây bất tiện cho người dân và giảm hiệu quả khi cung cấp dịch vụ.
Vì vậy, việc nghiên cứu, xây dựng bổ sung khuôn khổ pháp lý về định danh điện tử là rất cần thiết, tạo điều kiện thúc đẩy triển khai các dịch vụ định danh điện tử tin cậy, góp phần phát triển các hoạt động giao dịch điện tử tại Việt Nam. Đồng thời, định danh điện tử hướng đến một số mục tiêu quan trọng như: Xây dựng hạ tầng số, tạo nền tảng hiện thực hóa các chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, kinh tế số; khuyến khích đổi mới, sáng tạo trong hoạt động triển khai các dịch vụ trực tuyến cả ở khu vực công và khu vực tư nhân; tạo môi trường thuận lợi để người dân có thể tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của chính phủ và các tổ chức tư nhân, và tiếp nhận các phúc lợi xã hội theo quyền lợi chính đáng; bảo đảm an toàn thông tin cho các giao dịch điện tử, tạo môi trường giao dịch tin cậy giữa các bên tham gia.
Tại Hội thảo, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước cũng chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp xây dựng định danh điện tử và các dịch vụ xác thực định danh điện tử tin cậy, phục vụ hoạt động giao dịch điện tử. Những thông tin tại Hội thảo nhằm giúp Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có quyền ban hành các chính sách, quy định liên quan đến định danh điện tử, xác thực điện tử tại Việt Nam trong thời gian tới.
Trước đó, kết luận cuộc họp ngày 14-5 với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và một số thành viên Ủy ban Quốc gia ứng dụng CNTT về xây dựng Chính phủ điện tử, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, xây dựng các Nghị định về định danh điện tử cho cá nhân, tổ chức; chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, tổ chức, trình Chính phủ trong năm 2019.

VietBao.vn