Hệ thống server của Apple luôn được đánh giá cao về khả năng bảo mật và cho tới hiện tại thì chưa có vụ tấn công hoặc lỗ hổng đáng kể nào liên quan tới cơ sở dữ liệu người dùng của công ty công nghệ này.
Một hacker 16 tuổi đã đột nhập vào cơ sở dữ liệu Apple suốt 1 năm qua và…không ai biết.
Tuy nhiên, trên thực tế, một hacker mới 16 tuổi người Australia đã chứng minh hệ thống dữ liệu của Apple không phải an toàn tuyệt đối. Cụ thể, cậu bé này đã bị cảnh sát địa phương bắt vì đã đột nhập vào cơ sở dữ liệu người dùng của Apple – một trong những hệ thống có cấp độ bảo mật an toàn nhất của công ty công nghệ – và đã lấy được 90GB dữ liệu liên quan tới người dùng. Bên cạnh đó, trong tệp “hack hack hack” trên máy tính cá nhân của hacker 16 tuổi này, còn rất nhiều dữ liệu mật khác nữa.
Theo tờ The Age thì luật sư bào chữa cho cậu bé này cho hay, cậu ta là một fan lớn của Apple, và ước vọng của hacker nhỏ tuổi này là làm việc cho ông lớn thung lũng Silicon. Danh tính của cậu bé không được tiết lộ vì còn chưa đủ tuổi vị thành niên, nhưng được biết cậu là một tên tuổi nổi tiếng trong cộng đồng hacker.
Được biết, cậu bé đã sử dụng VPN và hàng loạt hệ thống khác để giấu địa chỉ và đã xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của Apple được khoảng 1 năm. Cậu bé này cũng có khả năng truy cập vào khóa ủy quyền, loại cho phép đăng nhập vào tài khoản người dùng và được đánh giá là có cấp độ bảo mật rất cao. Mọi quá trình đều được hacker nhỏ tuổi thực hiển một cách trơn tru cho tới khi Apple phát hiện ra. Hiện vẫn chưa rõ hacker này đã lấy được những loại tài liệu gì và làm thế nào mà cậu bé có thể làm được.
Luôn được đánh giá cao về bảo mật nhưng có thể đó chỉ là “cái mác”.
Và trong khi vẫn bị giấu kín, Apple đã nắm được số series của những laptop mà hacker tuổi teen sử dụng cho quá trình đột nhập vào cơ sở dữ liệu của mình. Cảnh sát liên bang Australia đã tịch thu một số laptop, điện thoại cầm tay, ổ cứng và nắm được cách thức thực hiện, bao gồm cả tệp “hack hack hack”.
Trước đó, hacker tuổi teen đã đăng tải chiến tích của mình trên WhatsApp tới cộng đồng. Hiện cậu bé đang đối mặt với phán xét từ tòa án…và Apple có chăng nên lập tức thuê hacker tài năng trẻ tuổi này khi cậu ta đã thụ án xong…
Theo Mộc Lam (Dân Việt)