Sau khi CEO Dennis Muilenburg của Boeing tự tin khẳng định ông sẽ vượt qua SpaceX trong lĩnh vực chinh phục Sao Hỏa, Elon Musk đã lên tiếng rất bình thản nhưng đầy thách thức: “Cứ tự nhiên”.Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Street, khi được hỏi: “Liệu SpaceX hay Boeing mới là công ty đầu tiên đặt chân lên Sao Hỏa?”, Muilenburg đã không ngần ngại trả lời chắc như đinh đóng cột: “Boeing”. Vị CEO này chia sẻ thêm: “Chúng tôi hiện đang tích cực hợp tác với NASA cũng như đầu tư phát triển đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để hiện thực hóa kế hoạch này”.

CEO của Boeing khẳng định sẽ chinh phục Sao Hỏa trước SpaceX, Elon Musk bình thản đáp trả: Cứ tự nhiên - Ảnh 1.

Elon Musk tỏ ra khá bình thản trước tuyên bố vượt mặt SpaceX từ phía CEO của Boeing.

Elon Musk cũng từng tiết lộ rằng SpaceX sẽ tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa của hãng lên Hành tinh Đỏ trong năm 2019. Ông cho biết: “Chúng tôi đang xây dựng chiếc tàu liên hành tinh với điểm đến đầu tiên chính là Sao Hỏa. Tôi nghĩ chúng tôi có thể thực hiện thành công những chuyến bay ngắn ngay trong nửa đầu năm 2019”.Trong Đại hội ngành Du hành vũ trụ Quốc tế 2017 diễn ra tại Úc vào tháng 9 vừa qua, Musk còn khẳng định SpaceX sẽ phóng thành công ít nhất 2 tàu chở hàng lên Sao Hỏa vào năm 2022 và 2024. Tham vọng của ông là đưa con người lên nghiên cứu và khai thác hành tinh này để tạo tiền đề cho việc thiết lập một môi trường sống mới ngoài Trái Đất cho nhân loại.Mặt khác, Boeing và SpaceX là hai đối thủ, đồng thời cũng là đối tác của nhau trong nhiều năm qua. Muilenburg cho biết: “Đó chính là sự cạnh tranh. Chúng tôi có thể hợp tác với nhau trong nhiều dự án, ví dụ như Boeing từng sử dụng tên lửa của SpaceX để đưa các vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất. Thế nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc chúng tôi không thể đối đầu với nhau trong tương lai”.Tuy nhiên, Elon Musk lại cho rằng chính sự đối đầu này sẽ giúp họ cũng như toàn bộ ngành công nghiệp vũ trụ cùng phát triển: “Tôi rất vui khi thấy ngày càng có nhiều người quan tâm đến lĩnh vực vũ trụ. Sự cạnh tranh là một bản chất tự nhiên trong kinh doanh và sẽ có lợi cho tất cả chúng tôi, để thúc đẩy chúng tôi phát triển nhanh hơn cũng như mạnh hơn”.

CEO của Boeing khẳng định sẽ chinh phục Sao Hỏa trước SpaceX, Elon Musk bình thản đáp trả: Cứ tự nhiên - Ảnh 2.

Elon Musk đã nhiều lần chia sẻ tham vọng chinh phục Sao Hỏa trên các trang mạng xã hội và bày tỏ sự vui mừng khi ngày càng có nhiều công ty quan tâm đến ngành công nghiệp vũ trụ.

Có thể nói, Sao Hỏa đang trở thành một trong những từ khóa hot nhất trong ngành công nghiệp vũ trụ hiện nay. Tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho phép NASA khởi động dự án đưa phi hành gia lên Mặt Trăng, và từ đó sẽ tiếp tục chuyến hành trình chinh phục Sao Hỏa.Ông Trump cho biết: “Dự án này đánh dấu một bước quan trọng trong việc khám phá và tận dụng những tài nguyên trên mặt trăng, đặc biệt là khi lần đầu tiên các phi hành gia của Mỹ đặt chân lên hành tinh này đã diễn ra cách đây 46 năm (1972). Lần này, chúng tôi hi vọng có thể tạo ra tiền đề để chinh phục Sao Hỏa cũng như những hành tinh khác trong tương lai”.Muilenburg cũng tiết lộ Boeing có thể sẽ bắt đầu chinh phục Mặt Trăng trước khi lên Sao Hỏa, giống như kế hoạch của Trump và NASA. “Chúng tôi sẽ đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng. NASA đang rất tự tin với kế hoạch thành lập một trạm vũ trụ trên Mặt Trăng để tạo nền tảng cho quá trình chinh phục Sao Hỏa. Và tôi tin rằng con tàu đưa những phi hành gia đầu tiên thực hiện thành công kế hoạch này sẽ do Boeing cung cấp”.Theo CNBC