Jack Dorsey là CEO của mạng xã hội Twitter. Nói đến CEO thì ai cũng mường tượng đến công việc ngập đầu, 1 tay gõ phím, 1 tay chỉ đạo. Nhưng mấy ai biết một sự thật ngã ngửa rằng vị CEO Twitter này thậm chí còn… không dùng laptop?
Có thể Twitter chỉ nổi tiếng ở những nước phương Tây, nhưng nó cũng đã có thời sánh ngang ngửa với Facebook, và hiện vẫn đang được một bộ phận fan trung thành tiếp tục gắn bó sử dụng, chưa hề mất chỗ đứng trong lòng cả các sao showbiz và những nhân vật nổi tiếng top đầu thế giới. Vì thế, Jack Dorsey vẫn luôn bận rộn với những hoạt động duy trì và phát triển công ty.
CEO Jack Dorsey.
Và anh làm toàn bộ điều đó chỉ bằng chiếc điện thoại cá nhân của mình, nhỏ bằng lòng bàn tay, ngoài ra không cần thêm thứ gì khác.
Không phải tin đồn thất thiệt đâu, vì điều này đã được thừa nhận bởi chính Jack Dorsey trong buổi họp báo vào sáng thứ Sáu vừa rồi tại Sydney, Úc: “Tôi không có laptop, mọi thứ tôi làm đều diễn ra trên điện thoại.” Đó là lời đích danh Dorsey nói ra khi trả lời báo chí về câu hỏi liên quan đến cách anh bảo mật online cho chính mình.
Lý do câu hỏi này xuất hiện là vì phóng viên tò mò khi nhớ lại bức ảnh CEO Mark Zuckerberg của Facebook phải bịt băng dính lên cả webcam và ổ cắm micro của laptop để tránh bị hack và theo dõi:
Mark Zuckerberg từng khiến nhiều người ngạc nhiên khi bịt băng dính ở camera và ổ cắm micor của laptop.
“Làm việc trên smartphone giúp tôi tập trung vào công việc hơn. Tôi có thể tắt hoàn toàn thông báo nhanh đi, và mỗi lần làm việc thì màn hình chỉ có thể hiện lên 1 ứng dụng duy nhất, nên sẽ không bị phân tâm bởi thứ khác. Laptop thì tôi không nghĩ là sẽ giúp mình hướng trọn tâm trí vào công việc được như vậy,” trích lời Jack Dorsey.
Dĩ nhiên là ngồi gõ ngón tay trên màn hình cảm ứng cả ngày thì cũng có thể hơi ngại. Vì thế, Jack Dorsey đã chọn một cách rất “ngầu”, đúng chất một nhà lãnh đạo làm chủ công nghệ: Sử dụng chương trình nhận biết giọng nói để tự động gõ chữ theo lời đọc. Cũng theo Dorsey, biết cách tận dụng triệt để smartphone sẽ giúp mọi thứ trở nên thuận tiện, gần gũi và dễ xoay xở hơn trong cuộc sống.
Được biết, trước kia Dorsey đã phải vạch ra những nguyên nhân gây mất tập trung và mất thời gian của mình, và hầu hết đó chính là do những thiết bị công nghệ hỗ trợ. Nếu chúng có quá nhiều chức năng thú vị và xuất hiện cùng lúc, mọi tiến trình sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, để trả lời câu hỏi về bảo mật online của mình, Dorsey cho rằng chúng ta chỉ cần cẩn thận và hiểu biết kỹ càng là ổn:
“Nếu có đủ kiến thức để hiểu về các khả năng khiến smartphone bị xâm nhập, bạn sẽ có chuẩn bị từ trước để ngăn chặn nguy cơ đó. Đặt bảo mật cấp 2, đổi mật khẩu thường xuyên… mọi thứ nên được quan tâm kỹ càng hết sức có thể.”