Apple đã vượt qua mốc giá trị nghìn tỷ USD vào ngày hôm qua và đến thời điểm hiện tại Apple đang củng cố vững chắc cột mốc này khi giá cổ phiếu vẫn đang tăng.
Sau khi Apple đạt được cột mốc quan trọng trong lịch sử của mình, nhiều người đã bày tỏ sự tiếc nuối khi Steve Jobs, người đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp Apple có được ngày hôm nay, đã không còn để chứng kiến sự thành công của “đứa con” do mình tạo ra. Dù vậy vẫn còn đó một nhà đồng sáng lập khác, người cũng đã tạo nền móng cho sự tồn tại và phát triển của Apple trong những ngày đầu tiên, Steve Wozniak.
Steve Wozniak và Steve Jobs là những người đặt nền móng quan trọng cho Apple có được ngày hôm nay
Trả lời cho câu hỏi về cảm nghĩ của mình khi Apple đã vượt mốc giá trị nghìn tỷ USD, Steve Wozniak cho biết ông rất tự hào về công ty.
“Dĩ nhiên tôi tự hào về Apple, nhưng tôi không đo lường thế giới bằng cách đơn giản hóa như làm tròn số. Một công ty tuyệt vời bởi vì nó tuyệt vời”, Steve Wozniak chia sẻ.
Khi được hỏi khoảnh khắc nào là quan trọng nhất trong lịch sử Apple trên con đường trở thành công ty ngàn tỷ USD, Steve Wozniak cho rằng mọi khoảnh khắc đều quan trọng, nhưng thời điểm Steve Jobs quay trở lại để lãnh đạo Apple được xem là đóng vai trò quan trọng nhất.
“Ngay cả những bước đi nhỏ và không được chú ý cũng có ý nghĩa đối với bản thân tôi. Nhưng khoảnh khắc được nhiều người đồng ý là quan trọng nhất chính là khi Steve Jobs quay trở lại vị trí chủ chốt ở Apple, và giá trị của công ty đã được đi lên từ khi iPod được ra đời”, Steve Wozniak cho biết.
Steve Wozniak tự hào về công ty mà mình đã thành lập
Steve Wozniak và Steve Jobs chính là hai nhà đồng sáng lập Apple vào năm 1976 trong garage để xe gia đình của Steve Jobs. Chính tay Steve Wozniak là người đã lắp ráp chiếc máy tính đầu tiên của Apple (chiếc Apple I) giúp đặt nền móng cho sự phát triển của công ty này.
Khi Apple phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng vào năm 1980, Steve Wozniak đã nắm giữ 7,9% cổ phần tại Apple. Nếu Steve Wozniak vẫn giữ nguyên số cổ phần này, với giá cổ phiếu hiện tại ông sẽ nắm khối tài sản 79 tỷ USD, trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.
Tuy nhiên Steve Wozniak đã rời bỏ Apple vào năm 1985 để bắt đầu những dự án riêng và lần lượt bán đi cổ phần của mình. Với số cổ phiếu Apple mà Wozniak đang nắm giữ, ông có khối tài sản ước tính 100 triệu USD và theo Wozniak chừng đó là đủ để ông có một cuộc sống sung túc.
Dù đã rời bỏ Apple vào năm 1985 nhưng cho đến nay Wozniak vẫn có tên trong bảng trả lương các nhân viên tại Apple, dù số tiền lương ông nhận được tại công ty là không đáng kể.
Ngoài hai nhà đồng sáng lập Steve Jobs và Steve Wozniak, Apple còn một nhà đồng sáng lập thứ 3 ít người biết đến – Ronald Wayne. Tuy nhiên chỉ 2 tuần sau khi Apple được thành lập, Wayne đã bất ngờ rút lui và bán lại cổ phần của mình tại Apple cho Steve Jobs và Steve Wozniak với giá 800USD, đồng thời chấp nhận số tiền 1.500USD không có khiếu nại tranh chấp quyền sở hữu nào với Apple trong tương lai.
Khi Apple được thành lập, Wayne được nắm giữ 10% cổ phần tại công ty và nếu ông không sớm rút lui và vẫn giữ nguyên số cổ phần này, Wayne hiện tại sẽ có trong tay khối tài sản 100 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 2 thế giới sau ông chủ Amazon Jeff Bezos. Dù vậy Wayne từng nhiều lần khẳng định rằng ông không cảm thấy tiếc nuối vì đã chia tay Apple từ sớm.
T.Thủy