Chỉ một kí tự trong dòng code bị sai đã khiến cả một game bom tấn bị vứt sọt rác, chính nhờ cộng đồng game thủ tận tụy đã cứu rỗi nó - Ảnh 1.

Aliens: Colonial Marines, tựa game được đầu tư công phu ăn theo phần 2 của loạt phim viễn tưởng tuyệt vời Alien – Quái vật Không gian đã không nhận được chút tình thương nào từ cộng đồng game thủ. Game thì bóng bẩy hào nhoáng đó, nhưng những lỗi nực cười trong game đã khiến người chơi không khỏi dè bỉu đứa con tinh thần của Gearbox Software.Tựa game bắn quái vật này trở lại ánh đèn sân khấu khi mà cộng đồng game thủ kiêm modder – những người tận tụy với công việc tinh chỉnh game để cải tiến game vốn có của nhà phát hành – phát hiện ra lỗi nghiêm trọng khiến Aliens: Colonial Marines bị chê bai hết lời. Lỗi này đã tồn tại từ hồi năm 2013, năm phát hành game, mà chẳng ai biết để sửa.

Chỉ một kí tự trong dòng code bị sai đã khiến cả một game bom tấn bị vứt sọt rác, chính nhờ cộng đồng game thủ tận tụy đã cứu rỗi nó - Ảnh 2.

Bài đăng trên trang web moddb.com, một trong những “địa bàn” tập trung đông đảo các modder, đã đề rõ khám phá của mình vào hồi tháng Mười năm 2017: có một lỗi chính tả, thừa một chữ cái duy nhất trong file INI của game đã khiến game tệ tới vậy. Cụ thể, modder với tên jamesdickinson963 đã chỉ ra rằng trong file “PecanEngine.ini”, có một đoạn code nói về hệ thống tether (tạm gọi là đường nối), hướng dẫn AI của những con quái vật di chuyển và hành đồng. Một trong hai từ “tether” xuất hiện trong file ini này bị viết sai thành “teather”.Khi chỉnh lại cho đúng, dòng lệnh này sẽ “điều khiển vị trí chiến thuật của con quái vật, cho phép nó đi tuần trong một khu vực, biết nhằm vào một khoảng trống và tấn công mọi thứ trong đó. Khi một con quái vật xuất hiện, nó sẽ được gắn một đường nối dẫn tới một khu vực nhất định. “Khu vực này sẽ nói cho con quái vật biết nơi nó sẽ hoạt động, đâu là những điểm để chạy thoát. Khi tấn công người chơi, nó sẽ buộc phải đổi sang một đường nối khác, cho phép nó đánh thọc sườn người chơi hoặc phân ra tấn công từ nhiều phía, để cho lũ quái vật không bu lại thành một đám“.

Chỉ một kí tự trong dòng code bị sai đã khiến cả một game bom tấn bị vứt sọt rác, chính nhờ cộng đồng game thủ tận tụy đã cứu rỗi nó - Ảnh 3.

Engine của game (nền hệ thống để chạy mọi dòng code) bỏ qua lỗi chính tả này, game không hề crash (đang chơi thì văng ra ngoài) vì lỗi này bao giờ, nên khó có thể phát hiện ra lỗi chỉ gồm 1 chữ cái. Chính vì lỗi ngớ ngẩn, con quái vật xenomorph cũng ngớ ngẩn theo, chẳng dùng tới một chút tài nguyên nào mà đội ngũ coder đã ban cho nó. Hình ảnh nổi tiếng bên dưới cho thấy rõ điều đó.

Chỉ một kí tự trong dòng code bị sai đã khiến cả một game bom tấn bị vứt sọt rác, chính nhờ cộng đồng game thủ tận tụy đã cứu rỗi nó - Ảnh 4.

Gearbox có vẻ đã bỏ đứa con này, không tiến hành sửa vì lỗi vẫn còn nguyên từ ngày phát hành đến giờ. Bản vá của đội ngũ modder ngoài sửa lỗi trên, đã chữa lại rất nhiều lỗi hình ảnh và nhiều thứ linh tinh khác. Tuần vừa rồi, trang công nghệ Ars Technica đã tải thử game và bản vá trên về chơi thử. Sau một đoạn ngắn chơi với game còn nguyên lỗi “teather”, họ chuyển sang chơi bản đã vá lỗi thành “tether” và nhận ra những điểm khác biệt rõ rệt.AI của con quái vật trở nên mạnh mẽ hơn nhiều, nó giờ đã biết lợi dụng địa hình để tấn công, lợi dụng bóng tối để núp chờ thời cơ, quái vật đã biết chui từ các hướng ra để gây bất ngờ. Điểm khác biệt rõ ràng như trắng và đen vậy. Đọc xong những dòng review này của Ars, tôi đã đưa ngay Aliens: Colonial Marines vào danh sách mong muốn sở hữu, chờ đợt sale sắp tới.Thế mới thấy cộng đồng game thủ tận tụy nhường nào: họ không ngừng tìm kiếm một tựa game thất lạc suốt 20 năm với mong muốn tìm ra được cái kết, họ không muốn một tựa game tiềm năng chết yểu, cố gắng cứu lấy nó và họ đã làm được. Sức mạnh cộng đồng quả thực mạnh, nhưng không phải ai cũng có thể tận dụng được nó.