Với những người khiếm thị việc di chuyển từ nơi này sang nơi khác luôn là 1 vấn đề, chúng ta thường thấy ngoài việc dùng thính giác để nghe thì họ còn hay dùng cây gậy trắng, white cane, để xác định vị trí của mình khi di chuyển. Ngoài những công ty đang phát triển các dạng thiết bị hỗ trợ thì để giúp người khiếm thị còn có cả các sinh viên hiện đang học ở các trường đại học. Như tại trường Texas A&M các sinh viên đã phát triển một loại gậy thông minh có trên là Navigational & Object Visual Assistant (NOVA) giúp người khiếm thị có thể tránh các chướng ngại vật trên đường bằng sóng siêu âm.
Bộ cảm biến siêu âm này kết nối với một mô tơ rung thông qua bộ chuyển đổi analog sang digital và sẽ rung theo cấp độ tùy vào mức sóng siêu âm nhận được cao hay thấp. Để thuận lợi hơn cho người dùng bộ cảm biến còn được tinh chỉnh để tập trung nhận biết các vật cao hơn thắt lưng, nơi mà các gậy dò đường thông thường khó có thể dò ra vật cản.

Đang tải Nova-cane.jpg…

Đội sinh viên này còn làm cho chiếc gậy có ích hơn nữa bằng cách viết nên 1 phần mềm trên điện thoại thông minh để kết nối và phát ra âm thanh điều hướng giúp người sử dụng biết được mình sẽ phải đi theo hướng nào. Họ cũng dự kiến sẽ áp dụng định vị GPS vào gậy để có thể mở rộng thêm các tính năng cho NOVA.
Chúng ta có thể xem các sinh viên trình bày dự án của mình trong video dưới đây: