Mẫu xe tải van có tên gọi SpearHead 360, là sản phẩm của Tal Dilian, một hacker nổi tiếng người Israel với các sản phẩm gián điệp công nghệ cao. SpearHead 360 sử dụng 24 ăng-ten để có thể khóa thiết bị mục tiêu để thực hiện việc hack và xâm nhập vào thiết bị.
Một khi SpearHead 360 đã khóa được mục tiêu cần hack, hệ thống trên SpearHead 360 sẽ có 4 phương pháp khác nhau để buộc chiếc smartphone mục tiêu kết nối với mạng Wi-Fi của mình để thực hiện cách thức tấn công xen giữa (man-in-the-middle) để có thể lây cắp những dữ liệu được gửi đi và đến trên smartphone mục tiêu.
Bên trong chiếc xe là hệ thống giám sát tinh vi
Bên cạnh việc cho phép hack vào smartphone, SpearHead 360 còn được trang bị 4 loại phần mềm độc hại khác nhau để có thể lây nhiễm vào các nền tảng di động, bao gồm cả Android lẫn iOS. Tal Dilian, tác giả của chiếc xe SpearHead 360 cho biết đã khai thác một số lỗ hổng bảo mật chưa có bản vá trên nền tảng Android và iOS để phát tác các phần mềm độc hại trên 2 nền tảng di động này.
Chiếc xe SpeadHead 360 có thể được sử dụng để hack đồng thời nhiều thiết bị di động sử dụng chung hoặc khác nền tảng và đang được sử dụng trong phạm vi bán kính 500m xung quanh vị trí chiếc xe này.
Hiện chiếc xe SpearHead 360 đang được trưng bày tại triển lãm về công nghệ quốc phòng Eurosatory đang diễn ra tại Pháp và dự kiến sẽ có mức giá bán từ 3,5 triệu đến 5 triệu USD. Đối tượng khách hàng của SpearHead 360 mà WiSpear nhắm đến là các cơ quan chức năng hay lực lượng cảnh sát, những người muốn xâm nhập vào thiết bị di động của những tên khủng bố hoặc tội phạm từ khoảng cách xa để theo dõi hoạt động của chúng.
Mặc dù có mức giá khá cao nhưng WiSpear hy vọng sẽ bán được từ 2 đến 4 chiếc xe này trước khi năm 2018 kết thúc.
Tuy nhiên mẫu xe SpearHead 360 cũng phải nhận nhiều sự chỉ trích, khi nhiều người cho rằng mẫu xe này quá nguy hiểm, có thể được sử dụng để giám sát các thiết bị di động quy mô lớn cho những mục đích không minh bạch. Đặc biệt chiếc xe này sử dụng hình thức tấn công vào các lỗ hổng bảo mật chưa có bản vá khiến nhiều người lo ngại về việc các lỗ hổng bảo mật này sẽ bị các tin tặc khai thác và lợi dụng trong tương lai.
Chiếc xe tải có khả năng hack smartphone Android hoặc iPhone từ khoảng cách 500m
T.Thủy