Chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu này rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng.
Theo báo cáo của Reuters, Facebook đang phản đối yêu cầu từ phía Chính phủ Mỹ. Đại diện của Facebook và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tranh cái về vấn đề này trong một phiên tòa diễn ra vào ngày hôm qua.

Chính phủ Mỹ yêu cầu Facebook phá mã hóa của Messenger để thu thập dữ liệu phục vụ một cuộc điều tra - Ảnh 1.

Đại diện của Facebook cho biết việc phá mã hóa của một cuộc gọi trong Messenger là điều không thể. Nguyên nhân là do các cuộc gọi thoại trong Messenger được mã hóa từ đầu đến cuối, nghĩa là chỉ có hai bên liên lạc với nhau là có được khóa giải mã.Các nhà cung cấp dịch vụ như Facebook không thể truy cập vào các giao tiếp mã hóa đầu cuối như vậy. Nó khác với mã hóa của tin nhắn trong Messenger, mà vẫn được Facebook giải mã để thu thập dữ liệu phục vụ cho việc quảng cáo. Việc các cơ quan thực thi pháp luật buộc các công ty công nghệ viết lại phần mềm, nhằm thu thập dữ liệu không còn bị mã hóa, có thể gây tác động rất lớn. Bởi các hacker có thể lợi dụng điều này để đánh cắp các dữ liệu không còn bị mã hóa của người dùng. Các công ty công nghệ thường có chính sách bảo mật quyền riêng tư của người dùng, nhưng cũng phải chịu sức ép từ việc hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật. Tham khảo: Reuters