Các nguồn tin mới đây cho biết Microsoft sẽ ra mắt một chiếc Surface giá rẻ để cạnh tranh với iPad của Apple. Phiên bản Surface mới này sẽ có giá bán khoảng 400 USD và sẽ hướng tới thị trường giáo dục, trong các trường học, dành cho học sinh và sinh viên.
Động thái này của Microsoft không quá ngạc nhiên, khi mà Microsoft đang ngày càng tập trung nhiều hơn vào thị trường giáo dục. Đây là một thị trường đầy tiềm năng, không kém gì các khách hàng doanh nghiệp. Tuy nhiên thị trường này đang bị thống trị bởi iPad của Apple và Chromebook của Google.
Một nguồn tin mới của WindowsUnited tiếp tục cho biết rằng, Microsoft sẽ không sử dụng các bộ vi xử lý Snapdragon (dựa trên kiến trúc di động ARM) trong phiên bản Surface giá rẻ. Đây là một quyết định khá bất ngờ, khi mà các bộ vi xử lý di động ARM có vẻ rất phù hợp – vì đem đến thời lượng sử dụng pin khá dài, chi phí thấp, kết nối mạng di động LTE.
WindowsUnited cho biết, Microsoft sẽ thay thế các bộ vi xử lý di động ARM bằng các chip Intel hiệu năng mạnh mẽ. Có vẻ như theo các đánh giá trước đây, chip di động ARM có thể làm việc tốt với các ứng dụng Universal Windows Platform (UWP), nhưng lại gặp rất nhiều lỗi với các phần mềm Win32 x86.
Các bộ vi xử lý di động ARM vẫn chưa đủ mạnh mẽ để có thể xử lý các phần mềm Windows đầy đủ, thường xuyên gặp lỗi gây treo máy. Chính vì vậy mà Microsoft không muốn thương hiệu Surface bị ảnh hưởng với trải nghiệm Windows trên chip ARM chưa hoàn thiện như vậy.
Đối với người dùng thì quyết định này của Microsoft là khá tuyệt vời, khi mà chiếc máy tính bảng Surface giá rẻ vẫn sẽ có hiệu năng mạnh mẽ nhờ bộ vi xử lý Intel. Tuy nhiên đổi lại, người dùng sẽ không có khả năng kết nối mạng di động LTE, thời lượng sử dụng pin cũng sẽ bị hạn chế.
Dự kiến phiên bản Surface giá rẻ sẽ được ra mắt trong nửa cuối năm 2018.
Tham khảo: BGR