Trong một báo cáo gần đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Nevada, Las Vegas đã đưa ra một vài thông tin về tình trạng đau cổ do sử dụng máy tính bảng quá lâu và gọi bằng cái tên “iPad neck”.
Theo báo cáo trên, việc ngồi cúi mặt và cong lưng khi sử dụng máy tính bảng nói chung và iPad nói riêng trong thời gian dài là nguyên nhân chính của tình trạng “iPad neck”. Nó gây nên những cơn đau dai dẳng ở cổ và vai trên.

Chung benh vua duoc phat hien tu nhung nguoi nghien iPad
Chỉ có 46% người dùng ngừng sử dụng máy tính bảng khi cảm nhận được cơn đau. Ảnh: Laptopmag.

Cũng theo nghiên cứu, triệu chứng này xuất hiện ở những người trẻ tuổi nhiều hơn. Bên cạnh đó khảo sát cho thấy nữ giới chiếm tỷ lệ cao với 70%, trong khi nam giới chỉ chiếm 30%.
Ngoài ra có đến 15% người được hỏi cho biết “iPad neck” ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của họ. Tuy nghiên chỉ có 46% người dùng dừng việc sử dụng máy tính bảng khi họ cảm thấy đau nhức, số còn lại vẫn cố gắng sử dụng.

Chung benh vua duoc phat hien tu nhung nguoi nghien iPad
Phụ nữ chiếm 70% số người bị đau cổ do sử dụng máy tính bảng. Ảnh: Cultofmac.

“Kết quả này rất đáng lo ngại và nó dựa trên việc chúng ta sử dụng iPad như thế nào. Tỷ lệ xuất hiện cao ở giới trẻ cho thấy đây đang là một căn bệnh cần được quan tâm trong xã hội”, Szu-Ping Lee, giáo sư vật lý trị liệu, tác giả của nghiên cứu này, báo động.

VietBao.vn