Nguyên nhân khiến nam giới được chọn để chinh phục Mặt trăng đầu tiên là vì nhiều người có tâm lý tin tưởng nam giới hơn trong môi trường du hành vũ trụ vốn rất khắc nghiệt. Mặc dù trong NASA có tuyển các phi hành gia là nữ, song số lượng phi hành gia là nam vẫn chiếm áp đảo.
Song mới đây, ý kiến của một kỹ sư lâu năm tại Trung tâm hàng không Johnson (Houston, Mỹ) của NASA, Allison McIntyre đã gây chú ý. Allison cho rằng: “Giám đốc của trung tâm là nữ, sếp cũ của tôi cũng là nữ, chúng ta có những phi hành gia nữ, nhưng chưa phụ nữ nào được đặt chân lên Mặt trăng. Thế nên tôi cho rằng người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa phải là phụ nữ”.
Phụ nữ nên đặt bước chân đầu tiên lên sao Hỏa.
Công việc của Allison tại NASA là huấn luyện phi hành gia tiềm năng trước các chuyến thám hiểm không gian. Tại đây, các ứng viên phải tập luyện ứng biến với các tình huống nguy hiểm như hỏa hoạn, tràn khí độc, một không gian đang sụp đổ,… Ý kiến của Allison được một số nhân viên nữ trong NASA đồng tình, trong đó có Giám đốc bay của NASA, bà Emily Nelson.
Bà Emily khẳng định việc phụ nữ đặt chân lên sao Hỏa chỉ còn là vấn đề thời gian vì đội phi hành gia nữ của NASA đã sẵn sàng cho các chuyến du hành vũ trụ, tuy nhiên mục tiêu của họ không còn là Mặt trăng nữa. Bà Emily nói: “Chúng tôi muốn đến một nơi xa hơn như thế, để thử nghiệm một số công nghệ cho phép con người – đặc biệt là phụ nữ – có thể chịu được lâu hơn trong vũ trụ”.
“Một khi làm được điều đó, đội ngũ phi hành gia hiện tại sẽ không chỉ toàn là đàn ông nữa. Những phi hành gia trong tương lai sẽ là phụ nữ. Đó chỉ là vấn đề về thời gian”.
Theo Ngọc Quang (Người đưa tin)