Cuộc thi “Zalo AI Challenge” được tổ chức từ ngày 8/8 đến 9/9, nhằm tạo cơ hội để cộng đồng nghiên cứu AI (Trí tuệ nhân tạo) tại Việt Nam thử thách với các bài toán thực tiễn, có tính ứng dụng cao dựa trên nguồn dữ liệu được chuẩn hóa, đồng thời so sánh chất lượng thuật toán đang có với mặt bằng chung.
Mục tiêu trên của cuộc thi vừa được Zalo công bố và đưa ra dựa trên kinh nghiệm từ quá trình nghiên cứu và phát triển AI của chính đơn vị này. Theo ban tổ chức cuộc thi, cộng đồng AI Việt đang có hai rào cản lớn để có thể xây dựng một sản phẩm AI hoàn thiện cho người dùng Việt là không thể tiếp cận được nguồn data (dữ liệu) tiếng Việt được chuẩn hóa và chưa có một mặt bằng chung để đánh giá chất lượng thuật toán. Với Zalo AI Challenge, Zalo hy vọng cung cấp các nguồn lực hiệu quả để những ai đam mê công nghệ có thể tự do nghiên cứu, phát triển các sản phẩm AI cho người Việt.

Co hoi cung cap nguon luc de phat trien AI o Viet Nam

Để giúp các đội thi vượt qua rào cản dữ liệu, Zalo sẽ cung cấp cho các đội tham dự một bộ data về giai điệu, hình ảnh, giọng nói chất lượng cao và đã được bản địa hóa cho người Việt Nam. Hằng ngày, các đội thi có thể liên tục cập nhật thuật toán lên Leaderboard (bảng xếp hạng) của cuộc thi để kiểm tra độ chính xác của thuật toán và so sánh với các đội thi khác trên toàn quốc. Các chuyên gia tại trung tâm Zalo AI nhận định, nếu sử dụng hiệu quả lượng data mang bản sắc Việt trong quá trình “dạy” cho AI sẽ giúp mở ra những hướng mới trong quá trình nghiên cứu, phát triển các sản phẩm AI dành riêng cho người Việt.

Để tham gia Zalo AI Challenge, các thí sinh trên toàn quốc có thể thi online theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm. Mỗi đội tham gia sẽ đăng ký một tài khoản tại website https://challenge.zalo.ai/. Thứ hạng của các đội cũng sẽ liên tục được cập nhật trên website này.Đề thi cụ thể cho từng thử thách được công bố trên website. Mỗi đội thi chỉ có thể tham gia vào một thử thách duy nhất. Tổng giải thưởng của cuộc thi lên đến 150 triệu đồng.

Zalo AI Challenge hứa hẹn là một cơ hội để các bạn trẻ đam mê AI được cọ xát đúng nghĩa với các bài toán Trí tuệ nhân tạo thực tế và tự đưa tên mình lên bảng xếp hạng trong Cộng đồng AI. Thông qua cuộc thi, Zalo khuyến khích các bạn trẻ kiên định theo đuổi giấc mơ AI của mình và đồng thời hi vọng tạo ra một bước chuyển biến mới cho ngành AI ở Việt Nam thông qua việc cung cấp các nguồn lực để cộng đồng có thể tự nghiên cứu và phát triển AI.
Hiền Mai

VietBao.vn