Có ai ở đây đang dùng đến 2 tài khoản Facebook – hoặc Instagram – cùng lúc nhưng cho 2 mục đích khác nhau không? Nếu có thì bạn không cô đơn đâu, vì đây là dấu hiệu ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở cộng đồng người dùng mạng xã hội.
Trong đó, 1 tài khoản gốc ban đầu sẽ được dùng như mục đích thông thường, nhưng tài khoản được lập thêm còn lại thì khác. Nó thường được dành riêng cho những status, ảnh ọt và những thứ “thật” hơn về bản thân người dùng, chứ không phải diện mạo thông thường bạn muốn mọi người nhìn vào ở tài khoản gốc.
Dùng 2 tài khoản trên cùng 1 MXH?
Xuất hiện ở tài khoản kín kia có thể là những suy nghĩ rất phá cách và được thể hiện chính xác những gì bạn nghĩ, những bức ảnh phản ánh y hệt phong cách bạn muốn, những tâm sự về những vấn đề thầm kín và riêng tư hơn. Dĩ nhiên, lượng bạn bè hoặc người được phép xem những nội dung đó sẽ được giới hạn lại theo ý chủ nhân, vì không phải ai cũng đủ mức thân thiết để được biết.
Nghĩ rằng đó chỉ đơn thuần là một kiểu dùng mạng xã hội khác người thôi ư? Không đơn giản thế đâu, vì theo nghiên cứu gần đây từ Đại học Pennsylvania, đó là biểu hiện ở những người đang tìm kiếm sự thấu hiểu và gần gũi từ người khác trên mạng xã hội.
“Cách thức họ dùng Facebook hoặc Instagram ở 2 tài khoản là hoàn toàn khác nhau, về cả nội dung và mục đích,” chia sẻ bởi Jill Kang từ Đại học Pennsylvania. “Ở tài khoản gốc ban đầu, đó sẽ là bộ mặt bề nổi của họ để cho mọi người nhìn vào một cách chung chung. Nhưng ở tài khoản kín kia, cái họ muốn làm là tạo ra những giây phút, khoảnh khắc đáng nhớ và sống thật với bản thân nhất. Không cần biết đó là những sự điên rồ hay ngớ ngẩn, không cần nhiều người xem – chỉ cần đó là những ý nghĩa sẻ chia thật sự để kết nối với bạn bè.”
Những khoảnh khắc đáng nhớ và sống thật với bản thân nhất sẽ được up lên tài khoản kín này.
Các nhà nghiên cứu cũng tạo một mẫu điều tra dành cho những sinh viên đang dùng 2 tài khoản MXH cùng lúc theo xu hướng này. Sau cùng, họ thấy rằng: Tài khoản gốc thường được dùng để up những bài tích cực, có xu hướng thành công, tốt đẹp toàn diện nhiều hơn; còn tài khoản kín thì không quan tâm đến điều đó.
Xét cho cùng, đây là một thói quen mới của cộng đồng người dùng MXH. Hơn nữa, cuộc nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nữ giới trong xu hướng này cao hơn đáng kể.
“Trong nghiên cứu này, chúng tôi cũng phát hiện số sinh viên nữ có thêm 1 tài khoàn kín lại nhiều hơn hẳn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy phái nữ thường có như cầu thể hiện “mặt trái” của bản thân cao hơn nam giới,” trích lời Kang.