Ngày 16/8/2018, lễ công bố cuộc thi Sáng chế năm 2018 đã diễn ra tại Hà Nội, do bộ Khoa học và Công nghệ (cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan thường trực) chủ trì, phối hợp với tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam tổ chức với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”.
Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng cục Sở hữu trí tuệ, thuộc bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Với sự thành công của hai cuộc thi trước, tôi hy vọng cuộc thi Sáng chế năm 2018 sẽ thu hút sự tham gia của đông đảo các tổ chức, cá nhân và nhà sáng chế. Việc tham gia cuộc thi không chỉ là cơ hội để thể hiện năng lực sáng tạo của chính tổ chức và cá nhân đó, mà còn là cơ hội để quảng bá các giải pháp kỹ thuật và kết nối cơ hội kinh doanh với các nhà đầu tư tiềm năng”.
Cuộc thi Sáng chế là sự kiện thường niên do WIPO, KIPO và cơ quan Sở hữu trí tuệ của các quốc gia đang phát triển phối hợp tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo để đưa ra các giải pháp kỹ thuật nhằm cải thiện cuộc sống cộng đồng.
Tại Việt Nam, cuộc thi sáng chế được tổ chức vào các năm 2013 và 2014, đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia với nhiều giải pháp có giá trị về kỹ thuật, tính ứng dụng, có hiệu quả kinh tế cao.
Điển hình như giải pháp Máy gặt đập lúa (Giải Nhất năm 2013) của công ty TNHH Nhựa Hoàng Thắng (Cần Thơ) với các tính năng công suất cao, tiết kiệm nhân lực và nhiên liệu, giảm tỷ lệ hao hụt lúa và có giá rẻ hơn bằng 50% giá của các loại máy nhập ngoại cùng loại, đã được bà con nông dân sử dụng rộng rãi tại Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Trung.
Cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày” có mục đích khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
Mọi công dân Việt Nam đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam tạo ra giải pháp kỹ thuật là đối tượng được bảo hộ sáng chế thuộc mọi lĩnh vực kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, đời sống kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng… đều có quyền đăng ký tham dự cuộc thi.
Theo ban tổ chức, cuộc thi sáng chế 2018 sẽ bắt đầu từ tháng 8/2018 đến tháng 4/2019 với các chuỗi sự kiện sau:
– Lễ công bố Cuộc thi: Diễn ra ngày 16/8/2018.
– Nhận hồ sơ dự thi: Từ khi công bố đến hết ngày 31/12/2018.
– Hội thảo định hướng: Các Hội thảo định hướng sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh (dự kiến trong tháng 8/2018) nhằm hướng dẫn, đào tạo về sử dụng thông tin sáng chế và thông tin về cuộc thi cho các đối tượng quan tâm.
– Vòng Chung khảo, Hội thảo tổng kết và Lễ trao giải: Dự kiến được tổ chức vào vào tháng 4/2019. Tại vòng Chung khảo, 10 tác giả có các giải pháp xuất sắc nhất được chọn ra từ vòng Sơ khảo sẽ trình bày nội dung giải pháp của mình trước Hội đồng giám khảo (gồm 05 chuyên gia trong nước và 02 chuyên gia quốc tế). Lễ trao giải sẽ diễn ra cùng ngày với Hội thảo tổng kết.
Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 7 Giải Khuyến khích.