Cụ bà Nabi Tajima, sinh vào mùng 4 tháng 8 năm 1900, tại Araki, Nhật Bản đã qua đời ở tuổi 117 vào ngày hôm qua, tức ngày 22 tháng 04 năm 2018, khiến bà trở thành một trong những người có tuổi đời cao nhất thế giới. Bà còn được biết đến như người cuối cùng được sinh ra từ thế kỷ 19 và còn sống đến ngày nay.Trước đây, bà từng sống tại thị trấn Kikai vùng Kyushu, phía Nam Nhật Bản. Ông Hiroyuki – 65 tuổi, cháu trai của bà Tajima cho biết, bà đã qua đời khi đang ngủ và ông thực sự muốn nói với bà của mình rằng: “hãy yên nghỉ”.

Cụ bà già nhất thế giới và là người cuối cùng còn sống từ thế kỷ 19, đã mất ở tuổi 117 - Ảnh 1.

Hình ảnh của cụ bà Nabi Tajima được chụp vào năm 2008

Cụ bà Tajima đã được liệt vào danh sách “người trăm tuổi”, do “Nhóm Nghiên cứu Tuổi già” có trụ sở tại Mỹ theo dõi. Họ cho biết, hiện trên thế giới đang có 36 người trăm tuổi, trong đó có tới 18 người là người Nhật Bản, và đặc biệt chỉ có một cụ ông. Chế độ ăn uống lành mạnh và những yếu tố về gia đình được cho là đã giúp người Nhật sống thọ nhất thế giới.
Như vậy, cụ bà Tajima đã sống từ cuối năm thế kỷ 19, qua thế kỷ 20 và hơn 20 năm đầu thế kỷ 21. Là một trong rất ít người đã trải qua tất những biến động lịch sử lớn nhất của nhân loại trong suốt hơn 100 năm qua. Hiện bà đã có tới 9 người con, 160 cháu chắt.
Theo Nhóm Nghiên cứu Tuổi già, bí quyết để cụ sống lâu đến như vậy, chính là “ăn những thức ăn ngon miệng và ngủ tốt”.
Hiện bà Jeanne Calmen, từng sinh sống tại Pháp, đang nắm giữ kỷ lục người có tuổi thọ cao nhất thế giới, ở 122 năm 164 ngày.