“Hôm qua tôi dọn nhà thì thấy biến mất chiếc mâm, sáng nay ngủ dậy kéo rèm ra thì thấy cảnh này. Chẳng là bố tôi rất mê bóng đá nhưng lại không được mẹ duyệt lắp truyền hình hay mua ăng-ten gì cả… Kết quả là bố có chiếc ăng-ten tự chế từ mâm. Bố bảo, tháng nữa tháo mâm ra dùng tiếp!”, cô gái 18 tuổi Thu Thảo chia sẻ trên một nhóm Facebook.
Thảo cho biết, ông bố 45 tuổi của mình rất ham bóng đá, ngày trẻ còn hay đi đá bóng. Hôm khai mạc World Cup, bố Thảo mở kênh truyền hình để xem nhưng quá nhiễu nên định đi mua ăng-ten. Tuy nhiên, mẹ cô không đồng ý vì TV mua gần năm nhưng hầu như chỉ “làm cảnh” vì cả nhà rất ít mở, thi thoảng chị em cô mới xem các chương trình qua mạng. Vì thế, bố Thảo đã nghĩ ra cách nối đầu dây sau TV với chiếc mâm đặt ngoài cửa sổ để thu sóng.
Chiếc mâm được bố Thảo dùng như một chiếc ăng-ten để thu sóng xem World Cup. Ảnh: Thu Thảo.
Sáng kiến này có vẻ hiệu quả vì đã giúp ông xem được chương trình bóng đá nét căng. “Mấy đêm rồi, bố toàn ngồi một mình theo dõi hết trận đấu World Cup vì mẹ thì bận làm, mình bận ôn thi đại học, không ai xem cùng”, Thảo nói.
Sau khi thấy chồng lấy mâm chế ăng-ten, mẹ Thảo muốn mua cho bố thiết bị xịn để xem nhưng ông nói không cần vì chỉ dùng trong thời gian ngắn. “Vậy là mẹ mua lạc và vài món dễ ăn để bố nhấm nháp với bia khi xem World Cup. Mẹ cũng ưu tiên để bố ngủ dậy muộn hơn chút mỗi sáng”, cô gái chia sẻ.
Chia sẻ trên Facebook của Thảo đã thu hút hơn 2,6 nghìn lượt thích và hàng trăm bình luận. Nhiều thành viên mạng nghi ngờ mâm làm sao có thể dùng làm ăng-ten. Tuy nhiên, cũng không ít người nói rằng họ từng chế nhiều đồ dùng hằng ngày để bắt sóng xem các kênh truyền hình.
“Bố bạn cầu kỳ quá. Bố mẹ tôi không dùng ăng-ten dây nhợ luôn. Bố mẹ chập 2 đầu dây củ sạc hỏng vào làm một rồi cắm vào lỗ cắm ăng-ten TV. Sau đó bê cái mâm vào gần. Thật là kỳ diệu!”, một người tên Mai Mai chia sẻ.
Anh Lê Xuân Tứ, kỹ sư điện – điện tử tại Cầu Diễn, Hà Nội cho biết, việc dùng mâm làm ăng-ten để thu sóng xem được các kênh truyền hình là hoàn toàn có thể. Thực tế, ăng-ten là một linh kiện điện tử có thể bức xạ hoặc thu nhận sóng điện từ. Nó có thể được thay thế bằng các vật làm từ kim loại dẫn điện tốt như nhôm, đồng… Mâm nhôm, với diện tích bề mặt lớn, đặt ở nơi thoáng, không bị che khuất, có thể trở thành chiếc ăng-ten tốt khi kết nối với TV. Nhiều người còn có thể tự chế ăng-ten từ những thứ đơn giản như mẩu dây điện, chiếc móc áo…
Theo VnExpress