Ông Toshio Kuwahara, TGĐ Honda Việt Nam tại buổi ra mắt xe máy Future ngày 26/4/2018.
Theo báo Thanh Niên đưa tin, tại buổi ra mắt mẫu xe số Future hồi tháng 4/2018, ông Toshio Kuwahara, TGĐ Honda Việt Nam đã trả lời câu hỏi mà rất nhiều khách hàng bức xúc bấy lâu nay: Tại sao giá bán nhiều mẫu xe Honda tại các đại lý chính hãng (HEAD) lại chênh lệch nhiều so với giá hãng công bố khi ra mắt sản phẩm?
Ông nói rằng đây là điều mà Honda cảm thấy có lỗi với khách hàng, nhưng Honda không thể làm gì được vì Honda và HEAD là hai pháp nhân độc lập, Honda không thể can thiệp vào hoạt động kinh doanh của các HEAD. Để làm dịu vấn đề, ông TGĐ Honda Việt Nam hứa hẹn Honda luôn cố gắng đảm bảo sự cân bằng cung cầu bằng cách đẩy mạnh sản xuất đưa giá cả xuống mức gần nhất với giá đề xuất.
Điều đó cũng có nghĩa tình trạng chênh giá giữa nhà sản xuất và giá thực người tiêu dùng phải trả vẫn tiếp tục kéo dài.
Tuy nhiên, trả lời “không thể can thiệp” của ông Toshio Kuwahara không được nhiều cư dân mạng đồng tình. Các ý kiến cho rằng nếu Honda không “ém” hàng, dẫn đến khan hàng, thì đại lý không thể tác oai tác quái hét giá cao. Một số ý kiến cho rằng chính Honda “ép” các đại lý phải nhập một số mẫu bán không chạy nếu muốn phân phối những mẫu xe mới, đang hot trên thị trường. Tuy nhiên, có một số ít ý kiến cho rằng các HEAD thông đồng, bắt tay nhau ém hàng, chứ Honda “vô tội”.
Khách quan mà nói, tình trạng giá bán thực tế cao hơn so với giá nhà sản xuất công bố đã diễn ra từ lâu và với hầu hết các hãng xe trên thị trường xe máy. Tuy nhiên, tình trạng này phổ biến nhất với Honda, cụ thể là các model SH, Air Blade, Vision, LEAD. Đỉnh điểm, có những model SH mới ra mắt có giá bán chênh đến vài chục triệu đồng – đủ để mua một chiếc xe máy mới – vậy mà khách hàng chưa thể nhận hàng ngay, phải đặt trước cả tuần.
Điều rất lạ là thị trường xe máy đa dạng chủng loại, mẫu mã, chất lượng cũng không chênh lệch đáng kể và kể cả có bức xúc với việc chênh giá như vậy, nhưng nhiều khách hàng vẫn chấp nhận. Phải chăng vì như vậy tình trạng xe máy Honda chênh giá vẫn có đất để sống?
Minh Hà