Sau những thành công nhất định trên thị trường thương mại điện tử, Amazon sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình với chiến lược tấn công vào lĩnh vực AI và robot. Một số nguồn tin cho biết “gã khổng lồ” này đang âm thầm phát triển những sản phẩm robot để hỗ trợ người dùng trong các công việc nhà thường ngày, dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2019 tới. Đặc biệt hơn, những sản phẩm robot này sẽ được kết nối trong một mạng lưới xã hội thống nhất để giúp người dùng tương tác và kết nối với nhau dễ dàng hơn. Mới đây, Richard Wooldridge, cựu Giám đốc cao cấp tại Facebook và Google, đã nhận định chiến lược trên sẽ giúp tăng cường tiềm lực của Amazon, qua đó đe dọa đến chính hai công ty cũ của ông trong tương lai. Ông cho rằng Amazon giống như một “sát thủ thầm lặng”, sẵn sàng ra đòn kết liễu Facebook và Google bất cứ lúc nào.


Amazon sẽ ra mắt những sản phẩm robot để hỗ trợ con người trong các công việc nhà hàng ngày trong năm 2019?

Amazon sẽ ra mắt những sản phẩm robot để hỗ trợ con người trong các công việc nhà hàng ngày trong năm 2019?

Wooldridge chia sẻ: “Mỗi khi tôi hoàn thành một dự án mới tại Google hay Facebook, tôi nhận ra rằng họ thường tập trung vào những gì thị trường còn đang thiếu hoặc giải quyết những vấn đề mà phần lớn người dùng gặp phải. Liệu có bao giờ họ (Google và Facebook) tiến hành nghiên cứu nhu cầu của thị trường hay dám thử sức với những lĩnh vực mà người dùng chưa từng nghĩ tới hay không?” Ông tiếp tục giải thích: “Đó chính là điểm mạnh mà Amazon sở hữu. Tôi còn nhớ khoảng 5 năm trước, rất nhiều người đã chế nhạo Alexa – trợ lý ảo của Amazon, thậm chí còn đánh giá thấp hơn cả các đối thủ khác như Siri của Apple hay Google Assistant. Thế nhưng giờ đây, Alexa đang dần vươn lên thống trị lĩnh vực này và có mặt trên hầu hết mọi thiết bị mà người dùng thường sử dụng”. Cuối cùng, ông kết luận: “Đối với tôi, người dùng thường đánh giá thấp những giá trị mà Amazon có thể mang lại. Amazon là một “sát thủ thầm lặng” liên tục tung ra những giải pháp công nghệ mới mà không ai nghĩ tới”.


Amazon là một sát thủ thầm lặng liên tục tung ra những giải pháp công nghệ mới mà không ai nghĩ tới.

“Amazon là một “sát thủ thầm lặng” liên tục tung ra những giải pháp công nghệ mới mà không ai nghĩ tới”.

Wooldridge cho rằng khả năng của robot trong việc thay đổi cuộc sống của con người sẽ quyết định đến thành bại trong lĩnh vực này: “Nếu tính tự động hóa của robot không được nâng cao đến mức tối ưu mà cần quá nhiều sự can thiệp của con người thì sản phẩm robot đó sẽ xem như một thất bại”. Tuy nhiên, ông đánh giá kế hoạch chi tiết mà Amazon đang tiến hành sẽ mang lại thành công cho hãng. Đến nay, Amazon cũng đã cho ra mắt rất nhiều thiết bị thông minh – bước phát triển đầu tiên trong chiến dịch chinh phục thị trường robot. Trong đó phải kể đến bộ loa Amazon Echo cho phép người dùng gọi điện với nhau giống như điện thoại, hay Amazon Echo Show cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi bằng video.


Amazon đã ra mắt rất nhiều sản phẩm thông minh có tích hợp trợ lý ảo Alexa cao cấp.

Amazon đã ra mắt rất nhiều sản phẩm thông minh có tích hợp trợ lý ảo Alexa cao cấp.

Wooldridge nhận định: “Nếu Amazon phát triển các thiết bị, hệ thống của mình theo xu hướng xã hội hóa, tôi nghĩ Facebook sẽ bị đe dọa nhiều nhất. Không chỉ mang đến một mạng lưới kết nối thống nhất những tính năng mua sắm vốn đã là điểm mạnh của mình, Amazon còn “ăn đứt” Facebook về khoản bảo mật”. “Nếu Amazon quyết định đầu tư cho một nền tảng mạng xã hội, họ sẽ mang đến một giải pháp công nghệ toàn diện nhất. Tôi cho rằng Apple và Google chưa từng (và sẽ không bao giờ) nghĩ đến hướng phát triển này. Thế nhưng nếu mạng xã hội của họ có thể nâng cao khả năng tương tác giữa người dùng, dễ dàng mua sắm những gì mình muốn với sự trợ giúp đắc lực từ trợ lý ảo Alexa, tôi nghĩ Amazon sẽ ở một đẳng cấp khác so với các đối thủ của mình”. Theo BusinessInsider