Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Southampton giải thích thủ phạm gây ra các vụ mất tích là do các “đợt sóng độc” cao trên 30m nhấn chìm các tàu thuyền đi ngang qua.
Sau khi công bố kết quả nghiên cứu trong phim tài liệu có tên Bermuda Triangle Enigma (Bí ẩn tam giác Bermuda), phát sóng trên Kênh 5, Tiến sĩ Simon Boxall giải thích: “Các cơn bão ở phía Nam và Bắc, chúng kết hợp với nhau… tạo nên những con sóng cao quá 30 mét. Con thuyền càng lớn thì thiệt hại càng lớn”.
Giả thuyết sóng độc là nguyên nhân dẫn đến việc tàu thuyền mất tích tại Tam giác Quỷ Bermuda xuất hiện từ năm 1995, khi các nhà khoa học phát hiện ra một làn sóng độc cao tới 18,5 m đo được ở Biển Bắc.
Hiện tượng sóng độc xảy ra khi các cơn sóng lớn bất thường đến từ nhiều hướng khác nhau va chạm tại một vùng biển mở. Sóng bình thường cao khoảng 12 mét có áp suất 8,5 psi trong khi  một tàu hiện đại được thiết kế để chịu đựng khoảng 21 psi.
Sóng độc có áp suất lên đến 140 psi – đủ để nhấn chìm và bẻ gãy ngay cả những con tàu mạnh nhất.
Tiến sĩ Boxall và nhóm của ông đã tái tạo các đợt sóng khổng lồ xem nó tác động như thế nào tới mô hình tàu USS Cyclops – con tàu mất tích ở Bermuda năm 1918 và nhấn chìm 309 người.
“Nếu bạn tưởng tượng những con sóng độc tác động lên cả hai đầu, con thuyền sẽ bị gãy đôi. Và nó có thể chìm trong 2 đến 3 phút”, Tiến sĩ Boxall cho biết.
Khu vực tam giác rộng 700.000 mét vuông bí ẩn, trải dài giữa mũi Florida, Puerto Rico và Bermuda, đã trở thành chủ đề nghiên cứu bất tận của nhiều nhà khoa học suốt hơn 100 năm, khi xuất hiện nhiều thông tin về số lượng đắm tàu bất thường trong khu vực. Theo số liệu được đăng trên báo New York Times, ít nhất 50 tàu thuyền , 20 máy bay, và hơn 1.000 người đã biến mất bí ẩn trong Tam giác Quỷ Bermuda suốt 500 năm qua.
Vụ biến mất gần đây nhất trong khu vực xảy ra năm ngoái, khi một chiếc máy bay chở bốn người mất tích. Máy bay hoàn toàn biến mất khỏi hệ thống radar. Công tác tìm kiếm cuối cùng phải dừng lại mà không có bất kỳ kết quả nào.
Theo báo Tin Tức